Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mẹ bán con hay nạn nhân của bọn buôn người?

(ANTV) - Tội phạm buôn người thường rất tinh vi và xảo quyệt. Chúng thường lôi kéo những người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, nơi mà người dân chưa nhận thức được sự nguy hiểm của nạn buôn người để chèo kéo, gạ gẫm, bán người sang biên giới lấy tiền. Đau xót hơn, nhiều bà mẹ vì miếng cơm, manh áo, vì quá nghèo khổ hoặc vì lý do nào đó mà phải bán cả con ruột của mình.

 

Ngôi nhà là không gian đặc biệt của người Khơ mú. lễ ăn mừng nhà mới cũng trở thành nghi lễ quan trọng. Trong cộng đồng, hễ có lễ mừng nhà mới là vui cả bản. Mỗi lần dựng xong nhà mới, người Khơ Mú đều có tập tục làm lễ để cầu mong cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tập tục này xuất phát từ quan niệm của họ về thế giới thần linh, về quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Thế nhưng, hơn 1 năm nay, có những ngôi nhà được dựng lên ở xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, Nghệ An bằng việc bán đi những đứa con của gia chủ.

Hai bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2, có 100% người dân tộc Khơ Mú sinh sống. Đa số trong số họ là hộ nghèo. Theo thống kê, có 22 phụ nữ của xã Hữu Kiệm vượt biên sang Trung Quốc thì có đến 3 trường hợp bán bào thai tới lần thứ 2. Đây là một thực trạng vô cùng đau lòng nhưng chính quyền xã đến nay vẫn không có cách gì giải quyết.

Chị Moong Thị May, một người dân tộc Khơ Mú. Chị May đã từng bị các đối tượng lợi dụng dụ dỗ sang Trung Quốc bán con. Điều không may khi ấy đã xảy ra. Chị bị bắt trở về Việt Nam. Hôm đó, cũng trở thành ngày may mắn nhất cuộc đời chị. Bởi chị đã không mất đi đứa con của mình.

Mạng xã hội đang lan truyền những câu chuyện cổ tích của một người mẹ nuôi bán nhà chữa bệnh cho cậu bé bị bỏ rơi. Mỗi giây phút được ôm con vào lòng, đó là khoảnh khắc đặc biệt nhất đối với chị.

Mỗi giây phút được ôm con vào lòng, đó là khoảnh khắc đặc biệt nhất đối với chị. Những người phụ nữ dân tộc Khơ Mú ở núi rừng miền Trung. Họ có thương, có nhớ những đứa con của họ. Vì sao họ đang tâm bán đi máu mủ của mình. Họ cũng là những người mẹ yêu con. Họ chỉ là nạn nhân của một loại tội phạm buôn người gian manh đang bùng phát ngày một nhiều hơn.

B.T
Thăm dò khán giả