Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:57, Chủ Nhật, 05/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy quét mã QR hiệu quả cao trong mùa dịch

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp, việc kiểm soát di chuyển của người dân tại các điểm hành chính công và nơi tiếp dân cũng là một việc làm khó khăn, để làm tốt công tác này Bộ Công an đã phối hợp với CATP Hà Nội tiến hành lắp đặt một số máy quét mã QR tại điểm tiếp dân của phòng CSGT, Những ngày đầu triển khai đã đem lại hiệu quả tương đối lớn. 

Có mặt tại điểm đăng ký phương tiện số 2 phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội từ rất sớm nhưng tại đây đã có hơn 100 người đứng xếp hàng chờ đến lượt mình làm thủ tục đăng ký phương tiện. Tuy số người đông nhưng quy củ trật tự và công tác kiểm soát người rất nhanh và không gây phiền hà cho nhân dân.

Tại đây, Công an TP Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip tại các điểm tiếp dân thuộc các đơn vị Công an thành phố, trong đó thí điểm tại Phòng CSGT, ngày đầu đã có hiệu quả rất tốt.

Thiếu tá Tạ Quang Minh, tổ trưởng tổ đăng ký phương tiện số 2, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp, việc triển khai lắp đặt máy quét tại các trụ sở tiếp dân như thê này rất hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người dân và khi người dân đến làm thủ tục việc khai báo rất nhanh tróng và thuận tiện. những ngày đầu chúng tôi cửa CBCS có chuyện môn đứng trực và hướng dẫn người dân khai báo và sử dụng máy quét, từ khi đi vào hoạt động đến này tôi thấy rất hiệu quả và nên lắp đặt toàn bộ tại các đơn vị."

Các thiết bị này được triển khai lắp đặt tại trụ sở cơ quan Công an sẽ giúp việc kiểm soát chặt chẽ lượng người đến liên hệ công tác. Khi không sử dụng thiết bị di động thông minh thì người dân khi đến làm việc chỉ cần mang theo CCCD gắn chip qua thiết bị quét mã QR được lắp đặt tại đây, các thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn kiểm soát nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.

Khi đến liên hệ công tác cũng có rất nhiều người dân bỡ ngỡ trước thiết bị này và, nhiều người chưa cài ứng dụng để tạo mã QR, nhưng tất cả những vướng mắc này chỉ được giải quyết chưa đầy 30 giây dưới sự hướng dẫn của CBCS trực gác.

Anh Đỗ Văn Nhuận, người dân Hà Nội cho biết: "Khi lần đầu tiên tiếp xúc với máy này tôi cũng dã được CBCS ở đây hướng dẫn cụ thể, rất nhanh chưa đầy 30 giây tôi đã cài đặt xong và cảm thấy rất thuận lợi và nhanh."

Chị Mai Lan Anh, KIA Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Rất đơn giản và nhanh tróng, chúng tôi chỉ việc sử dụng căn cước công dân có mã vạch là có thể quét và khai báo rất đầy đủ, tránh được việc tiếp xúc gần, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh vfa nhất là không phải chờ đợi kê khai bằng giấy như trước."

Toàn bộ thông tin từ dữ liệu CCCD này được hiển thị trên máy quét đảm bảo độ chính xác cao từ dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm, liên quan đến hiện trạng sức khỏe của người dân đã được Bộ Công an tích hợp vào thẻ CCCD cũng như các phần mềm quản lý, phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Công an và Chính phủ.

Đây là một nỗ lực rất lớn của toàn bộ CBCS trong lực lượng Công an, đã hoàn thành và đưa vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thời gian tới đây, Bộ Công an sẽ tích hợp thêm nhiều trường dữ liệu thông tin có liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, y tế, giáo dục, cũng như tất cả các mặt đời sống của nhân dân vào trong thẻ CCCD gắn chip.

BT
Thăm dò khán giả