Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 7, 26/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Máy lọc nước có lọc được dầu?

(ANTV) - Có thể nói, trước tình trạng nguồn nước nhiệm dầu khiến nhà nhà, người người lo lắng thì tại các cửa hàng điện máy, siêu thị điện máy, không ít người dân Thủ đô đã lựa chọn mua máy lọc nước như vật “cứu cánh”. Theo ghi nhận tại một số cửa hàng Hà Nội, nhu cầu mua máy lọc nước của người dân đã tăng lên nhanh chóng trong những ngày qua, có thể gấp 2, gấp 3 ngày thường. Tuy nhiên, máy lọc nước có lọc được dầu không?

 

Giải thích về hiện tượng nước dù đã qua máy lọc nhưng vẫn còn cặn bẩn và màu lạ, chuyên gia vật lý cho rằng do đặc điểm chung của các lõi lọc đang được sản xuất chủ yếu trên thị trường có kích thước 5 micro mét, chưa đủ nhỏ để lọc được hết các tạp chất có trong nước:

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải chuyên gia Vật lý: Hiện nay trên thế giới cũng như nước ta, lõi lọc chỉ có kích thước phổ biến là 5 micro mét. Với kích thước này một số các chất vẫn có thể đi qua gây hiện tượng vẩn đục, bẩn nước. Việc sản xuất những lõi lọc nhỏ hơn vô cùng tốn kém và gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nước nên không được sử dụng ngoài phòng thí nghiệm. Kích thước để nước có thể loại được mọi tạp chất là 0,1 micro mét không phải 5 micro mét như đa số các loại lõi lọc hiện nay.

Tuy nhiên, trên thực tế trong những ngày "sự cố nước sông Đà" diễn ra, máy lọc nước  là sản phẩm luôn trong tình trạng "cháy hàng" ở nhiều cửa hiệu.

Nhiều người bán hàng dù không hiểu về các thông số kỹ thuật nhưng luôn khẳng định là máy lọc nước mà họ bán ra trên thị trường có khả năng lọc được dầu thải hay bất cứ tạp chất nào trong nước để "lấy lòng" người tiêu dùng:

Không chỉ  có những quảng cáo sai các sản phẩm lõi lọc cũng có nhiều nguồn gốc và chủng loại khác nhau. Các cửa hàng luôn có sẵn các sản phẩm kém chất lượng để phục vụ nhu cầu của khách.

Điển hình như tại 1 cửa hàng, chỉ một lõi lọc nước tuy nhiên có tới tận 3 xuất xứ khác nhau là Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Thậm chí người bán hàng cũng không ngại thừa nhận có cả những mặt hàng gia công giá rẻ ở Việt Nam..

Theo chuyên gia: Trước tình hình nước bẩn, bà con đừng hoang mang mà mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường vừa mất tiền lại vừa không có tác dụng gì. Máy lọc nước không có chức năng lọc dầu, đây là 1 quá trình cần xử lý ở quy mô lớn và chỉ có nhà nước mới có thể làm được điều này.

Tình trạng các máy lọc nước kém chất lượng được gia công ngay tại trong nước bởi các nguyên liệu và phụ kiện nhập lậu từ biên giới Trung Quốc cũng được chúng tôi đề cập nhiều lần ở các chương trình cách đây không lâu.

Với quy trình sơ sài và không được kiểm soát, quản lý bởi bất cứ cơ quan chức năng nào, các sản phẩm máy lọc nước kém chất lượng đang bị thổi phồng về chất lượng và ăn theo "sự cố sông Đà" để trục lợi từ người tiêu dùng.

Sự bát nháo của thị trường máy lọc nước cũng có nguyên nhân không nhỏ xuất phát từ việc thiếu các quy chuẩn cho máy lọc nước còn chưa rõ ràng.

Theo chuyên gia thị trường: Thị trường máy lọc nước có thể đánh gia là một thị trường béo bở và sôi động bậc nhất về vật dụng gia đình. Vì mang lại lợi nhuận quá lớn trong khi từ trên đã kiểm soát lỏng lẻo, nên là không thể kiểm soát được thị  trường.

Hiện nay, trên thị trường rất ít sản phẩm máy lọc nước có khả năng lọc được dầu thải và các hoạt chất có hại với người sử dụng. Khi mua hàng người tiêu dùng cần chú ý:

- Chỉ mua các mặt hàng có xuất xứ, đảm bảo chất lượng tại các cửa hàng uy tín

- Kiểm tra kỹ và tìm hiểu các thông số kỹ thuật khi mua hàng

- Máy lọc nước thông thường không có khả năng loại bỏ các tạp chất siêu nhỏ, các loại dầu - nên cảnh giác với các quảng cáo

- Không uống trực tiếp nước khi chưa qua đun sôi

- Không mua các sản phẩm lõi, máy lọc nước trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ trên thị trường./.

BT
Thăm dò khán giả