Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mắt xích phá án

(ANTV) - Đằng sau thành công của mỗi chuyên án, luôn có một lực lượng đóng vai trò mắt xích quan trọng, định hướng điều tra, quyết định thành công hay thất bại của mỗi chuyên án. Đó là lực lượng Kỹ thuật hình sự CAND.

Những ngày đầu tháng 7/2015, dư luận bàng hoàng, phẫn nộ trước vụ thảm án xảy ra tại Bình Phước 6 người trong một gia đình bị sát hại. Hung thủ chính của vụ án được xác định là Nguyễn Hải Dương. Hay vụ thảm án xảy ra tại Quảng Ninh 4 bà cháu bị đối tượng Doãn Trung Dũng sát hại dã man. Để đưa tội ác ra ánh sáng, chính là nhờ vai trò của lực lượng kỹ thuật hình sự, khi gọi tên những dấu vết bí ẩn.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: Sự phối hợp trong thời gian vừa qua giữa Cục Cảnh sát hình sự và Viện Khoa học hình sự là rất quan trọng, đặc biệt là các vụ trọng án. Sự tham gia của lực lượng này cho ta sự nhận định, tính chất của vụ án. Hiện nay các đối tượng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, tìm đủ cách để đối phó, cho nên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Cái chết trắng vẫn hàng ngày, hàng giờ gieo rắc trong đời sống xã hội. Lực lượng kỹ thuật hình sự đã góp phần quan trọng cùng với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy phá khoảng 20.000 vụ án ma túy mỗi năm. Trong đó có những đường dây buôn bán ma tuý số lượng lớn, thu giữ hàng trăm bánh heroin và hàng trăm nghìn viên ma tuý tổng hợp.

Lực lượng kỹ thuật hình sự CAND - mắt xích phá án gọi tên những dấu vết bí ẩn


Đại tá Phạm Văn Chình - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: Mặc dù với một áp lực khối lượng công việc rất lớn nhưng những năm vừa qua Viện khoa học hình sự đã đáp ứng tối đa và rất nhanh chóng. Đối với các giám định của chúng tôi và phục vụ tốt cho công tác xét xử đảm bảo được đúng người đúng tội.

Nhiều vụ án không có nhân chứng, thủ phạm thường dùng các thủ đoạn để che dấu hoặc dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Điều này đòi hỏi cán bộ Kỹ thuật hình sự thực thi nhiệm vụ phải có trình độ chuyên môn, có kiến thức về khoa học, công nghệ và kinh nghiệm thực tiễn để đảm bảo mọi thủ đoạn tinh vi xóa dấu vết hoặc dựng hiện trường giả đều được phát hiện.

Thiếu tướng, GS. Ngô Sỹ Hiền - Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho biết: Để công tác kỹ thuật hình sự đạt hiệu quả cao thì người cán bộ hình sự ngoài cái năng lực chuyên môn thì cần phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất nghề nghiệp tốt và phẩm chất nghề nghiệp đây thể hiện ở tinh thần say mê nghề nghiệp, tính thận trọng, tính tỉ mỉ, tính khách quan, tính tôn trọng sự thật và đặc biệt là phải có cái tâm với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao đối với công tác phòng, chống tội phạm.

Mỗi vụ án xảy ra đều có rất nhiều bí ẩn cần phải giải mã. Đó chính là thách thức đối với lực lượng kỹ thuật hình sự CAND. Với truyền thống 60 năm, tin tưởng rằng, lực lượng cảnh sát khoa học kỹ thuật hình sự sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả