Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:33, Thứ 7, 23/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất tiền khi mua hàng trên mạng

(ANTV) - Lừa đảo qua mạng bằng các chiêu thức không mới, song không ít người vì cả tin đã trở thành nạn nhân của bọn tội phạm.

Một nạn nhân đã đến trình báo với công an Khánh Hòa về việc mình bị đối tượng trên mạng lừa đảo. Theo trình bày, anh này đã thỏa thuận mua một chiếc xe máy với một đối tượng trên trang Facebook với giá chỉ bằng một nửa so với giá thị trường. Qua hai lần thực hiện yêu cầu của người bán, anh đã chuyển hơn 4 triệu tiền đặt cọc qua một tài khoản cá nhân. Sau khi chuyển tiền xong thì anh không liên hệ được với người bán nữa.

Trong năm 2015, các đơn vị chức năng của Công an Khánh Hòa đã tiếp nhận hơn chục trường hợp nạn nhân trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng, trong đó có nạn nhân bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Chiêu thức mà bọn tội phạm giăng bẫy các nạn nhân không mới như thông qua điện thoại, facebook, zalo, thư điện tử thông báo bán hàng cao cấp giá rẻ; thông báo có người thân gửi quà hoặc trúng thưởng sau đó yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân và đóng các khoản lệ phí; giả là người của các cơ quan pháp luật hù dọa và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền, do cả tin và cũng một phần vì hám lợi, không ít người dân đã trở thành nạn nhân của bọn tội phạm. 

Thượng tá Trịnh Hữu Thịnh – Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Khánh Hòa cho biết: Theo nhận định lực lượng công an, trong năm 2016 những thủ đoạn tương tự như trên sẽ tiếp tục được bọn tội phạm sử dụng. người dân cần hết sức cảnh giác. Không mua hàng trên những trang mạng mà không rõ nguồn gốc, không tùy tiện cung cấp những thông tin cá nhân

Tốc độ phát triển của các mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng tăng và đi cùng với đó người sử dụng cũng phải đối với mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của rất nhiều chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bọn tội phạm. Việc tự trang bị những kiến thức để không mắc vào những chiếc “bẫy” của bọn tội phạm trên không gian ảo là hết sức cần thiết. Cùng với đó, khi không may trở thành nạn nhân của tội phạm thì phải báo tin ngay để cơ quan chức năng có biện pháp điều tra, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả