Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất mạng vì ngộ độc rượu ngâm cây rừng

(ANTV) - Từ lâu người dân ở tỉnh Cao Bằng có thói quen dùng các loại rễ, thân, lá cây rừng để ngâm rượu hay sắc nước uống. Gần đây tại xã Đức Xuân, huyện Thạch An đã xảy ra 1 vụ ngộ độc rượu làm 1 người chết, 1 người phải cấp cứu . Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng tuỳ tiện các loại cây rừng để bồi bổ, tăng cường sức khoẻ.

Đã hơn 10 ngày kể từ sau cái chết thương tâm của ông Bế Văn Lãng, cả gia đình, hàng xóm vẫn chưa hết bàng hoàng. Rượu được ngâm bằng củ cây rừng lại cướp đi mạng sống của ông Lãng  và làm cho  ông Nông Văn Khách bị ngộ độc nặng phải đi cấp cứu.

Ông Bế Văn Lãng vốn có tiền sử bệnh cao huyết áp, thấy khách đến chơi nhà, ông liền lấy bình rượu ngâm củ rừng mời khách uống, ngay sau đó cả hai đều có biểu hiện khó thở, buồn nôn, dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng.

Ông Bế Văn Lãng bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm củ rừng


Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó, ở xã Đức Xuân đã từng có 2 người ngộ độc nặng khi uống rượu ngâm cây rừng tự đào trên rừng không rõ nguồn gốc. Và một vụ việc nghiêm trọng nhất, cách đây vài năm tại bản Tuồng, xã Sơn Lộ, huyện Bảo Lạc xảy ra một vụ ngộ độc rượu làm 6 người thiệt mạng. Tất cả nạn nhân đều không biết mình đã uống nhầm rễ cây “Thoòng đoóc”- một loại cây cực độc gấp nhiều lần cây lá ngón.    

Là một tỉnh miền núi với hệ thực vật phong phú và nguồn dược liệu dồi dào. Rất dễ bắt gặp ở khu chợ tại thành phố, hay tại các điểm bán hàng rong, người dân bày bán la liệt các loại cây được phơi khô và các bình rượu ngâm cây rừng. Nhưng công dụng của nó chưa được cơ quan chức năng kiểm định.

Những loại cây rừng được bán tràn lan tại các vệ đường 


Bà Lương Thị Hà, Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng cho biết: "Hiện tượng người dân hiện nay vẫn sử dụng những loại cây có độc tố tự nhiên, củ, quả, rễ...để làm thực phẩm hoặc với quan niệm theo truyền thống và cho rằng những loại thực vật đó có thể có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, vì vậy nhiều trường hợp sau khi sử dụng thì có sẽ có chuyện đáng tiếc xảy ra."

Đã có nhiều vụ ngộ độc thậm chí là tử vong do uống nhầm loại cây có chất độc. Và ko ai dám chắc là sẽ ko còn những vụ tương tự xảy ra, cái giá phải trả quá đắt cho việc tự ý sử dụng những sản phẩm từ rừng không rõ công dụng, nguồn gốc. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng những loại cây không rõ nguồn gốc để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả