Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Chủ Nhật, 14/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất an toàn PCCC tại khu chung cư

(ANTV) - Những vụ cháy tang thương gây thiệt hại lớn về người và tài sản đã xảy ra, thế nhưng thực tế cho thấy người dân vẫn còn thờ ơ với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Từ khu làng nghề, nhà xưởng giống như vụ cháy tại Nam Từ Liêm đến cả những khu chung cư có nhiều ban bệ và lực lượng chữa cháy bán chuyên nghiệp, tình trạng thờ ơ vẫn cứ xảy ra. 

 

Kiểm tra đột xuất tại chung cư N0 11A, giả định tình huống có cháy xảy ra tại khu vực tầng 1, đội chữa cháy tại chỗ là lực lượng bảo vệ tỏ ra luống cuống, vòi nước bị lắp nhầm, sai động tác. Tại khu vực hầm để xe một lối ra bị khóa, nếu cháy xảy ra, xe chữa cháy khó có thể tiếp cận. Đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, phòng kỹ thuật điện không hoạt động, máy phát điện bật liên tục nhưng cũng không hoạt động, không có điện, hệ thống chữa cháy cũng không thể vận hành.

Được tập huấn, tuyên truyền thường xuyên thế nhưng ngay cả những kỹ năng đơn giản như sử dụng bình chữa cháy cũng không được sử dụng thuần thục. Người bảo vệ này thậm chí còn không thể rút được chốt của chiếc bình trong khi thực tế, kỹ năng này vô cùng đơn giản.

Ngoài việc hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà chưa vận hành, lực lượng chữa cháy còn thiếu kỹ năng, tại thời điểm kiểm tra, ban quản trị của tòa nhà cũng chưa xuất trình được một số giấy tờ quan trọng liên quan đến công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cháy xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng nó vẫn cứ xảy ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, ai khi theo dõi những vụ cháy thương tâm đều cảm thấy xót xa và tiếc nuối tuy nhiên lại ít người nghĩ rằng nó có thể đến với mình. Trước tình hình cháy nổ ngày càng gia tăng và có chiều hướng phức tạp, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy chữa cháy qua đó có thể bảo vệ được tài sản, tính mạng của chính bản thân, gia đình và những người xung quanh. Tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc mới tìm biện pháp khắc phục thì lúc đó đã quá muộn.

BT
Thăm dò khán giả