Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất an toàn đập tràn Nam Thạch Hãn

(ANTV) - Đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (Quảng Trị) được xây dựng từ năm 1985. Nhiệm vụ của công trình là xả lũ trên sông, tận dụng tối đa nguồn nước tưới tiêu và chống hạn. 

Khi bình thường, tổ vận hành sẽ bơm đập cao-su căng lên để trữ nước, khi mùa lũ về thì xả hơi xuống để thoát lũ.  Tuy nhiên, thời gian qua, công trình này đã bị xuống cấp, phần sân bê tông phía đuôi sau của công trình bị xói lở, nhưng cho đến thời điểm này tỉnh Quảng Trị mới cho sửa chữa đơn giản. Mùa mưa bão đã tới, nguy cơ vỡ đập rất cao, điều này đang là nỗi lo lắng của chính quyền địa phương cũng như người dân ở phía sau đập.

Gần 9 tháng trôi qua, nhưng hố sâu bị xói lở của sân bê tông phía sau công trình đập đầu mối thủy lợi Nam Thạch Hãn vẫn gần như còn nguyên hiện trạng thế này.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã trích kinh phí 1 tỷ đồng làm tường bao vây xung quanh hố xoáy để hạn chế xói lở thêm, nhưng xem ra đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi muốn xử lý phải triển khai nhiều hạng mục.

Ông Nguyễn Duy Thông - Tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị cho biết: “Công trình này là công trình rất lớn và rất phức tạp trong quá trình xử lý. Xử lý phần thấm do xói ngầm ở phần trên phải khắc phục, thứ hai là gia cố lại nền tràn do bị rỗng cũng dùng khoan phụt, thứ ba là xử lý phần tiêu năng hạ lưu.”

Công trình đập đầu mối nam Thạch Hãn đã được xây dựng hơn 30 năm, các lớp đá phong hóa bị xâm thực mạnh, nên lớp dưới của đập tràn đã bị rỗng. Hiện tại ngành nông nghiệp Quảng Trị đã lập dự án để sữa chữa công trình với tổng dự toán là gần 80 tỷ đồng, nhưng cho đến thời điểm này công trình vẫn chưa được sữa chữa.

“Chúng tôi đề nghị các bộ ngành trung ương cần có sự quan tâm giúp đỡ tỉnh, hiện nay kinh phí địa phương thực sự không có, nên đề nghị có sự hỗ trợ làm sao để đảm bảo an toàn cho công trình.” Ông Thông đề nghị.

Mùa mưa bão đã đến, nếu công trình đập đầu mối Nam Thạch bị vỡ sẽ  ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tưới tiêu cho trên 15 ngàn ha lúa  của các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị ,  200 ha nuôi trồng thủy sản  bị nhiễm mặn. Đặc biệt là không thể cung cấp nước cho 86000 dân trong hệ thống nước sạch của Thị xã Quảng Trị. Đây đang chính là nỗi lo của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả