Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 4, 06/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mánh lới của những bà trùm ma túy

(ANTV) - Thời gian qua, với việc liên tiếp các bà trùm buôn bán, vận chuyển ma túy bị lực lượng chức năng phá án, cho thấy số lượng phụ nữ tham gia vào đường dây ma túy ngày càng tăng. Thậm chí có nhiều phụ nữ là người dân tộc thiểu số tham gia vào các đường dây này. 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hải Dương đã triệt phá chuyên án bắt giữ đối tượng chuyên vận chuyển ma túy tổng hợp, bán cho các con nghiện hoạt động tại các địa điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và một số tỉnh lân cận, thu giữ một lượng lớn ma túy tổng hợp dạng viên nén. Điều đáng nói ở đây khi các đối tượng đều là phụ nữ.

Đối tượng bị bắt trong chuyên án là Trần Thị Kim Thu, 36 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, Thu bị bắt giữ tại khu vực thôn Ngọc Lâu, xã Cẩm Hoàng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương khi đang vận chuyển ma túy từ Hải Phòng về Hà Nội tiêu thụ. Kiểm tra phương tiện vận chuyển, lực lượng Công an thu giữ 6 túi nilon bên trong chứa các viên nén ma túy tổng hợp, tổng số 6.000 viên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng phối hợp với Công an huyện Bình Giang bắt giữ đối tượng Trần Thị Nguyệt, sinh năm 1962, ở xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang khi đối tượng vận chuyển 1 bánh heroin từ Bắc Ninh về huyện Bình Giang tiêu thụ

Việc kịp thời bắt giữ các đối tượng như Nguyệt và Thu đã chặt đứt những mắt xích quan trọng trong các đường dây vận chuyển, tiêu thụ ma túy.


Nhận diện tội phạm

Thu thuộc hạng có tiếng trong giới giang hồ đất Hà Thành, có quan hệ phức tạp với các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh lân cận, bản thân đối tượng cũng là con nghiện ma túy nhiều năm.

Đã từng có tiền án, tiền sự về tội mua bán trái phép chất ma túy, cộng thêm với việc thông thạo địa bàn và các cung đường nên đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt trong việc vận chuyển ma túy, bên người luôn có rất nhiều điện thoại di động để liên lạc, trao đổi với các “đối tác” trên các cung đường vận chuyển. Khi thấy có dấu hiệu không an toàn, hoặc nghi vấn là đối tượng thay đổi phương tiện hoặc cung đường, vì vậy gây không ít khó khăn cho lực lượng tham gia bắt giữ.

Với đối tượng Nguyệt, cũng là một trong những đối tượng có nhân thân lai lịch phức tạp, đã từng cùng chồng nhiều lần tham gia vào việc vận chuyển buôn bán ma túy cho các con nghiện. Chỉ sau vài ngày khi chồng bị bắt vì liên quan đến vận chuyện ma túy, đối tượng Nguyệt cũng bị bắt giữ. Trong quá trình vận chuyển, Nguyệt đã giấu số ma túy trên trong bao gạo hòng qua mắt lực lượng chức năng. 

Theo lực lượng chức năng, số đối tượng phạm tội về ma túy là phụ nữ phần đông là bản thân nghiện hoặc chồng con nghiện. Họ mua ma túy về sử dụng đồng thời bán kiếm lời hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không việc làm, thu nhập thấp. Các đối tượng phạm tội có quan hệ mật thiết với nhau như bố mẹ, anh em, chồng, người cùng dòng họ gây những khó khăn cho công tác điều tra.

Đặc biệt, các đối tượng là nữ giới ngày càng có thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy tinh vi và liều lĩnh. Nếu như trước đây, phụ nữ tham gia chỉ với vai trò là người vận chuyển, mang vác thuê thì thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ án ma túy do các đối tượng là phụ nữ trực tiếp mua bán.

Lưu ý:
-  Phụ nữ thường khéo léo lợi dụng thế mạnh của mình, tạo ra những điều kiện, lôi kéo đồng phạm để phạm tội và họ rất dễ thành công hơn nam giới trong một số nhóm tội.

- Với vai trò là người mẹ, người chị trong gia đình, phụ nữ phạm tội  rất có thể sẽ để lại những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành nhân cách xấu và trở thành kẻ phạm tội sau này của con em.

- Phụ nữ phạm tội về ma túy để lại nhiều hệ lụy về mặt gia đình và xã hội bởi các đối tượng này còn là người vợ, người mẹ người nhóm lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình.

- Cần tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, để nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho phụ nữ.

Có rất nhiều nguyên nhân để phụ nữ trở thành những nữ quái, bà trùm mà sự tinh ranh, liều lĩnh, cách hành xử sặc mùi giang hồ chả kém gì đàn ông.Tuy nhiết cái kết buồn và hệ lụy để lại của những người phụ nữ tham gia vào đường dây ma túy là rất lớn. Chúng tôi những người thực hiện sẽ mong rằng phụ nữ nói riêng và tất cả chúng ta nói chung đừng loá mắt trước cám dỗ của đồng tiền bất chính để rồi lao vào con đường buôn bán ma tuý. Họ đã tự huỷ hoại, vùi lấp tuổi trẻ, cuộc đời của mình sau song sắt. 

BT
Thăm dò khán giả