Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạng xã hội góp phần đẩy lùi tiêu cực

(ANTV) -  Có rất nhiều cách khác nhau để phát hiện tố giác những hành vi xấu, tiêu cực. Và có lẽ với thời điểm bây giờ thì mạng xã hội có lẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất, nhanh nhất để phát hiện những sai phạm, tiêu cực. Việc phát hiện kịp thời đã được cộng đồng mạng lan truyền và hưởng ứng rất nhiều góp phần đẩy lùi hành vi xấu tiêu cực, nhân lên hành động đẹp trong xã hội.

Đi lại 6 lượt mới có giấy chứng tử gia đình phải hoãn lễ an táng vì chậm nhận giấy chứng tử. Bài viết “hành trình gian nan khi đi làm giấy khai tử cho bố” đang làm dậy sóng cộng đồng mạng vì cách làm việc vô cảm và vô trách nhiệm của một số cán bộ hành chính tại phường Văn Miếu, Hà Nội. Khá nhiều ý kiến phẫn nộ về vụ việc này.

Nhiều ý kiến chia sẻ, họ làm thủ tục chứng tử cho người nhà mất rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút, kể cả ở huyện khó khăn nhất ở miền núi. Thế nhưng một phường ngay giữa Thủ đô thì việc cấp chứng tử lại khá gian nan. Nếu quy trình thủ tục được nhà nước quy định như nhau thì phải chăng điều khác nhau ở đây là thái độ và cách xử lý công việc của các cán bộ hành chính.

Hình ảnh nữ nhân viên phòng khám sản bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội thản nhiên “buôn” điện thoại trong giờ hành chính dù đang có bệnh nhân xếp hàng đứng chờ đã từng khiến cư dân mạng dậy sóng.

Một nữ cán bộ tư pháp hộ tịch của xã Châu Thành, tỉnh Trà Vinh hách dịch, cửa quyền và vô cảm khiến người cha khuyết tật đi khai sinh cho con phải ngồi chờ cả ngày mới lấy được giấy khai sinh cũng khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Trước đây, có thể những vụ việc tương tự như thế này có thể sẽ bị lờ đi, rồi dần vào lãng quên, chỉ có nỗi ấm ức và bức xúc của người dân là còn lại. Nhưng ngày nay, với thời đại công nghệ số, thông tin lan truyền một cách nhanh chóng trên mạng xã hội thì khá nhiều vụ việc tiêu cực do cách làm việc cửa quyền và hách dịch của một số cán bộ các đơn vị hành chính đã bị phơi bày và xử lý.

“Muốn người khác không biết, tốt nhất đừng có làm”, câu nói này có lẽ đúng với những trường hợp như thế này. Đặc biệt, khi xã hội phát triển, các thiết bị điện thoại cầm tay thông minh ra đời thì bất kì một hành động, việc làm tiêu cực nào cũng dễ dàng được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong thực tế, nhiều cán bộ đang cố tình không hiểu, hay đang hiểu sai về  trách nhiệm của mình. Vụ việc tại phường Văn Miếu cũng chính là một bài học cảnh tỉnh cho những người được coi là cán bộ, công bộc của dân, nhìn nhận lại vị trí và trách nhiệm của mình trong quá trình phục vụ nhân dân. 

BT
Thăm dò khán giả