Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Mặc áo" cho ngôi nhà để chống bão

(ANTV) - Những cơn bão lớn liên tục ập vào miền Trung. Đối mặt với bão tố khắc nghiệt, người dân ở miền biển thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã sáng tạo ra một cách riêng để phòng chống bão, đó là mặc áo lưới cho ngôi nhà của mình.

Tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, vùng biển Chân Mây của tỉnh Thừa Thiên Huế vào lúc 23 giờ đêm 14-11. Sau những trận gió lớn, nhiều nhà cửa và hàng quán bị tốc mái. Trong bão, chỉ cần mái nhà tốc một mảng nhỏ thì gió sẽ luồn vào để xới tung căn nhà.

Có một điều kỳ lạ, đó là những ngôi nhà cấp 4 ở gần đó lại không hề hấn gì, thậm chí không có một viên ngói nào bị bay. Sau bão, chủ nhà dọn lưới và trở lại cuộc sống bình thường. Mặc áo cho nhà, người dân không mất nhiều thời gian và không quá lo lắng trước những trận cuồng phong đã qua.

Người dân sống trong nhà bọc lưới cho biết, những cơn bão trước đây, mái tôn bị gió thổi phát ra âm thanh lớn, tôn cuộn lên như sóng, gây sức ép lớn cho hệ thống đinh ốc cố định mái tôn, là nguyên nhân khiến mái nhà bị bóc hẳn ra khỏi cột kèo.

Tuy nhiên, từ khi bao lưới trên mái nhà, ngôi nhà khá ổn định và mái ngói hầu như không bị bay gạch, âm thanh của gió dội vào mái nhà cũng không còn lớn như thời chưa lợp lưới.

Trong các phần bao bọc, chóp mái nhà và các mép mái nhà là phần quan trọng nhất. Vì đây là vị trí dễ bị gió xộc mạnh, bóc ra, sau đó xoáy gió vào trong nhà, hất tung mái nhà từ phía bên trong.

Bão đi qua, những sợi dây buộc lưới bao giờ đã bớt sức căng.

Nhờ có lưới bao nhà, những người dân này không có lo âu, không mất nhiều thời gian để khắc phục thiệt hại sau bão. Phương pháp này cần nhân rộng để người dân vùng bão áp dụng để sống chung với bão tố.

 

BT
Thăm dò khán giả