Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma tuý đá tấn công giới trẻ

(ANTV) - Ma túy giờ đây được coi là tội phạm của các loại tội phạm với những diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Không chỉ đơn giản là thuốc phiện hay heroin, ma tuý đang biến hình thành hàng chục loại khác nhau tấn công vào cộng đồng. Trong đó, ma túy đá là hợp chất đang được không ít giới trẻ chuộng, sử dụng bất chấp những hiểm hoạ mà chúng gây ra. 

 

Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bình Phước. Những gương mặt đều còn rất trẻ nhưng đã có một thời gian dài vào đây điều trị, sinh hoạt, cai nghiện. Ít thì vài tháng, nhiều thì vài năm. Con đường đến với các loại ma tuý tưởng như vô cùng đơn giản nhưng để kết thúc nó thì là cả một vấn đề, mà nghiêm trọng hơn, còn có thể phải trả giá bằng cả tính mạng.

Chị Nguyễn Thị Lan, Học viên Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Bình Phước cho biết: "Trước đó thì em cũng không biết gì về ma tuý cho nên bạn bè rủ rê em mới dính vào con đường này và như em dính vào con đường này em cũng đã trả giá và thấy tác hại của nó quá lớn"

Mặc dù đã được cảnh báo từ rất lâu về những tác động và sự nguy hiểm của nó, ma tuý đá vẫn âm thầm len lỏi vào giới trẻ. Trong đó, sai lầm lớn nhất là hầu hết đều nghĩ chỉ dùng thử một chút hay một lần thì không sao. Cho đến khi họ nhận ra tác hại của nó thì đã muộn.

Ma tuý đá có khả năng gây rối loạn chức năng và tổn thương não mãn tính, tức là nếu không có chất này trong máu vẫn tồn tại tình trạng loạn thần, hoang tưởng, ảo giác kéo dài, rối loạn cảm xúc, hành vi do ảo giác gây ra. Do đó, việc điều trị cho các đối tượng nghiện ma tuý đá cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi sự manh động và không kiểm soát được hành vi.

Ngộ độc ma tuý đã và đang trở nên ngày một nghiêm trọng. Không chỉ gây ảo giác, ma tuý đá mới đang tấn công mạnh hơn đến tim mạch, hệ thần kinh, khiến người nghiện có thể tử vong trước khi kịp cấp cứu. Có tránh xa được những lưỡi hái tử thần mang tên ma tuý này hay không phụ thuộc phần lớn vào nhận thức của mỗi cá nhân./.

BT
Thăm dò khán giả