Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 05/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma trận thuốc điều trị Covid-19

(ANTV) -Khi người dân điều trị tại nhà, thì nhu cầu tự chữa bệnh sẽ tăng lên. Có nhiều luồng thông tin để người dân tiếp cận các phương pháp, các loại thuốc phòng và chữa Covid 19. Từ việc nhận được hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương, cho đến những cách được người dân truyền miệng với nhau và đặc biệt là thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Chính vì nhiều kênh thông tin, người dân đang tự đưa mình vào thế khó trong ma trận với những loại thuốc tự phong được cho là điều trị Covid-19.

 
Hiện nay, cả nước mỗi ngày đều ghi nhận một kỷ lục mới về số ca mắc covid 19 , riêng tại thủ đô Hà Nội đã vượt ngưỡng 15 nghìn ca mắc/ngày. Với độ bao phủ vaccine rộng thì đa số ca mắc hiện nay được điều trị tại nhà.
 
Khi người dân điều trị tại nhà, thì nhu cầu tự chữa bệnh sẽ tăng lên. Có nhiều luồng thông tin để người dân tiếp cận các phương pháp, các loại thuốc phòng và chữa Covid 19. Từ việc nhận được hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương, cho đến những cách được người dân truyền miệng với nhau và đặc biệt là thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Chính vì nhiều kênh thông tin, người dân đang tự đưa mình vào thế khó trong ma trận với những loại thuốc tự phong được cho là điều trị CCovid 19:
 
Những ngày vừa qua, chị Hằng và 3 người trong gia đình đều trở thành F0 và đang tự điều trị tại nhà. Với tâm lý thừa còn hơn thiếu, nên chị đã đặt mua trên mạng nhiều loại thuốc được quảng cáo là chữa Covid 19. Với nhiều loại thuốc được mua như thế này, bản thân chị cũng chưa biết nên sử dụng loại nào.
 
Chị Hoàng Thị Hằng, Cầu Giấy, Hà Nội cho  biết, chúng tôi có gọi điện ra y tế phường để thông báo nhưng cũng không được hỗ trợ về thuốc. nên tôi phải lên mạng để tìm hiểu những loại thuốc. Mong muốn tìm được loại thuốc tốt. Trên mạng có nhiều loại thuốc nên tôi cũng rất hoang mang, nhưng tôi cũng quyết định mua vài loại về dùng.
 
Còn nam sinh viên này thuê trọ ở Hà Nội. Sống một mình nên Minh muốn tìm mua một số loại thuốc dự trữ đề phòng nếu chẳng may mắc covid 19. Thế nhưng, chưa chóng mặt vì bệnh, em đã chóng mặt với nhiều loại thuốc được quảng cáo trên khắp các trang mạng.
 
Trước thực trạng trên, theo các chuyên gia y tế, người dân khi mắc covid 19 có thể mua những loại thuốc điều trị cơ bản như ho, sốt, đau đầu, cảm cúm. Với những loại thuốc khác, đặc biệt là những loại thuốc được quảng cáo là điều trị covid, người dân nên  tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tìm mua, để tránh việc tiền mất tật mang.
 
Khi có quá nhiều luồng thông tin cũng như kênh tiếp cận về các loại thuốc đã và đang được quảng cáo điều trị Covid, để tránh bị xa vào ma trận này, người dân mong muốn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ hơn nữa từ y tế địa phương.
 
 
 
Thăm dò khán giả