Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 14/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Ma ngón" vẫn ám ảnh vùng cao

(ANTV) - Điện Biên được ví là một trong những thủ phủ của cây lá ngón. Ở huyện vùng cao Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, mỗi năm có hàng chục người tử vong vì ăn lá ngón. Cây lá ngón trở thành nỗi ám ảnh của chính quyền và người dân nơi đây. Điều đáng nói, đến nay vẫn chưa có giải pháp để đẩy lùi tình trạng này.

Mâu thuẫn vợ chồng, anh em. Yêu nhau nhưng không được gia đình chấp thuận. Thiếu tiền, túng quẫn. Có hàng trăm lý do để người dân vùng cao nơi đây tìm tới lá ngón để kết thúc cuộc sống.

Tại khu vực vùng núi cao Tây Bắc, cây lá ngón là một loài cây dại mọc rất nhiều, có thể dễ dàng kiếm chúng ở ngay vườn nhà, nương đồi. mặc dù chính quyền địa phương nơi đây đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền thế nhưng tình trạng tự tử bằng loại cây lá ngón vẫn diễn ra.

Ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Chúng tôi tuyên truyền rất nhiều, kể cả tổ chức các đợt phá bỏ cây lá ngón nhưng tình trạng bà con tự tử bằng loài cây này vẫn diễn ra.

Theo lực lượng công an huyện Mường Nhé cho biết, có những trường hợp dù được tuyên truyền, giải thích vận động nhiều lần nhưng cứ mỗi khi gia đình xảy ra mâu thuẫn là người dân lại tìm tới lá ngón. Trường hợp của bà Hạng Thị Súa tại xã Mường Toong, là một ví dụ điển hình khi đã 5 lần tìm tới cái chết bằng lá ngón.

Bà Hạng Thị Súa, xã Mường Toong, cho biết: Chồng hay uống rượu, không làm việc nhà, về lại chửi mắng vợ. Nói nhiều lần không nghe nên mỗi lần như vậy buồn không muốn sống. Ăn lá ngón để không phải khổ nữa.

Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như trường hợp Bà Giảng Thị Mỷ, được gia đình đưa đi cứu chữa kịp thời. Theo thống kê, trong 1 năm qua, chỉ riêng tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã có gần 30 trường hợp tử vong vì loài cây này. Đa số các trường hợp tự tử đều là người dân tộc Mông ở các bản vùng cao.

Ông Lý A Sử, Trưởng bản Nậm Ban, xã Mường Toong, cho biết: Cái này do quan niệm, nhận thức của đồng bào vẫn còn hạn chế, ở bản cũng tuyên truyền nhiều để người dân nhận thức rõ hơn về tác hại của việc tự tử, để mọi người bảo ban nhau.

Ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết: Chúng tôi cũng xác định không thể phá bỏ nổi loài cây này, cái quan trọng nhất là tìm cách nâng cao đời sống kinh tế để người dân bớt khổ, cùng với đó tuyên truyền để thay đổi suy nghĩ của bà con đồng bào.

Việc nhổ bỏ chắc chắn là điều không thể. Thế nhưng, loài cây này chỉ có hại khi người dân không coi trọng mạng sống của mình. Chắc chắn cán bộ, chính quyền nơi đây sẽ còn mất rất nhiều thời gian, công sức để có thể xóa bỏ vấn nạn này của bà con đồng bào nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả