Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mã độc tiền ảo mới tiếp tục hoành hành qua tin nhắn facebook

(ANTV) - Những ngày qua, đông đảo cư dân mạng chia sẻ về 1 video cảnh báo đến từ hãng Trend Micro về một loại mã độc mới đang hoành hành qua tin  nhắn của Facebook Messenger, có tên gọi FacexWorm. Mã độc này hoạt động ẩn dưới dạng một tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome.

Cụ thể, tội phạm mạng sẽ lợi dụng các tài khoản Facebook bị hack và sử dụng chúng để gửi liên kết độc hại đến những bạn bè của họ qua Messenger.  Nếu người dùng kích vào các video này, FacexWorm sẽ được cài đặt vào máy và tự động tải xuống thêm nhiều thành phần khác từ máy chủ điều khiển từ xa để thực hiện các yêu cầu của kẻ tấn công .

Mặc dù phần mềm độc hại FacexWorm mới được tìm thấy ở Đức, Tunisia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. Nhưng với một mạng xã hội toàn cầu như Facebook, khiến  hàng tỉ người chơi tiền ảo và sử dụng mạng xã hội Facebook bất an, bắt đầu tìm kiếm và chia sẻ cách thức phòng chống loại mã độc này.

Theo cư dân mạng, đây không phải là lần đầu tiên tội phạm trên không gian mạng lợi dụng Facebook Messenger phát tán mã độc,  lấy cắp thông tin,  chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook và sử dụng máy tính để  đào tiền ảo. Liên tiếp các năm 2017, 2018, mạng xã hội facebook phải đối mặt  với hàng trăm biến thể mã  độc đào tiền ảo lây lan nhanh chóng qua Facebook Messenger, biến máy tính của nhiều người dùng tại Việt Nam và thế giới   thành công cụ đào tiền ảo.

Vào cuối tháng 3 năm nay, ở Việt Nam đã có hơn 139.000 máy tính bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền W32.AdCoinMiner, thực hiện các hành vi gián điệp, ăn cắp thông tin cá nhân, thậm chí là xóa dữ liệu. Vì vậy, chuyên gia an ninh mạng đến từ Tập đoàn Bkav khuyên  người dùng cần cập nhật ngay bản vá mới nhất cho hệ điều hành và cài đặt trình quét riêng tư (Độc quyền trên Facebook) và phần mềm diệt virus Trend Micro.… đồng thời tối ưu hóa bảo mật thông tin trên Facebook, Google Plus, Twitter và các mạng xã hội có tích hợp tường lửa cá nhân trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Mặc dù mã độc này đã thực hiện được ít nhất một giao dịch Bitcoin (trị giá 2,49 USD). Mục tiêu  FacexWorm  nhắm đến cũng bao gồm: Bitcoin (BTC), Bitcoin Gold (BTG), Bitcoin Cash (BCH), Dash (DASH), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Zcash (ZEC), và Monero (XMR). Hãng chrome Web Store cũng  đã xóa nhiều tiện ích mở rộng độc hại. Facebook Messenger cũng nỗ lực ngăn chặn các liên kết độc hại và khóa những tài khoản bị ảnh hưởng. Thế nhưng, việc ngăn chặn vấn nạn spam Facebook chỉ có thể hiệu quả trong trường hợp người dùng nâng cao cảnh giác khi thấy những đường dẫn đáng nghi ngờ.

BT
Thăm dò khán giả