Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 07/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mã độc ngụy trang dưới tài liệu liên quan virus corona

(ANTV) - Virus Corona mới đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu của người dân và của giới truyền thông không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới; do đó nó cũng đã trở thành mồi nhử vô cùng lợi hại của tin tặc. 

 

Theo Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin - Truyền thông, hiện trên thế giới đã xuất hiện tệp mã độc ngụy trang thông tin về nCoV bị tin tặc tung ra gây ra nhiều mối nguy hại.

Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia – đơn vị trực thuộc Cục an toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.  Theo những chuyên viên kĩ thuật tại đây hiện nay tại một số quốc gia trên thế giới đặc biệt là ở Nhật Bản đã xuất hiện các tệp mã độc ngụy trang thông tin về Virus Corona. Khi người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh kích vào các tệp tin này hoặc download các tệp về máy, lập tức mã độc sẽ bị lây lan ra máy tính hoặc điện thoại, mã độc này sẽ giúp tin tặc chiếm quyền kiểm soát thiết bị của người dùng.

Bạn Nguyễn Sơn Tùng, Trung tâm Giám sát an toàn thông tin Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Thủ đoạn của tin tặc là gửi mail hoặc là gửi trên các công cụ mạng xã hội như facebook, masseger, twitter… các tệp tin dạng văn bản .doc, tệp file âm thanh, file video mà giả dạng là nội dung về Virus Corona, sau đó chúng chèn các mã độc vào. Khi người dùng click chuột vào đó là mã độc xâm nhập vào thiết bị dẫn đến mất quyền kiểm soát."

Cục An toàn thông tin cũng nhận định đây tuy là thủ đoạn không mới, nhưng với sự quan tâm đặc biệt của người dân với Virus Corona nên nguy cơ mã độc có thể bị phát tán là rất cao. Các đơn vị chức năng đang liên tục rà soát, giám sát rất may đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện trường hợp phát tán các mã độc này tại Việt Nam. Về phía Cục An toàn thông tin sẽ liên tục phối hợp với các đơn vị chức năng để giám sát dấu hiệu phát tán loại mã động này. Bên cạnh đó sự chủ động từ phía người dùng là điều hết sức cần thiết.

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Để tránh việc lây truyền mã độc này thì chúng tôi khuyến cáo người sử dụng nên cẩn trọng với các email điện tử có nội dung về virus Corona, đặc biệt các email từ người lạ, không click vào các đường link lạ khi chưa xác minh rõ nguồn gốc chủ quản; thứ 3 là người dân khi quan tâm đến thông tin về dịch bệnh cần vào các địa chỉ uy tín nhất là các báo đài uy tín, các trang thông tin điện tử có cơ quan chủ quản rõ ràng."

Trong trường hợp thiết bị của mình có dấu hiệu bị nhiễm mã độc, người sử dụng cần liên hệ với ngay các đơn vị chức năng như Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an, Cục An toàn thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông…hoặc các đơn vị, tổ chức chuyên nghiệp để kịp thời ngăn chặn và tháo gỡ mã độc.

Những mã độc bị lây nhiễm vào thiết bị sẽ khiến thiết bị của bạn mất quyền kiểm soát, từ đó có thể mất thông tin cá nhân, mất mã thẻ ngân hàng, mất các tài khoản mạng xã hội, thiệt hại về kinh tế là một chuyện, tin tặc có thể dùng tài khoản mạng xã hội của bạn để tiếp tục phát tán những thông tin xấu độc, tin giả fakenews.

BT
Thăm dò khán giả