Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 06:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lưu ý phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

(ANTV) - Những ngày này nắng nóng đang tiếp diễn làm tăng nguy cơ dẫn đến các vụ cháy, nổ. Vì vậy bên cạnh sự chủ động phương án phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng. 

 

Một số lưu ý để phòng chống cháy nổ xảy ra:

- Thường xuyên kiểm tra, thay thế dây dẫn, thiết bị điện hỏng hóc

- Lắp đặt thiết bị cầu dao, aptomat cho hệ thống điện

- Không để các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy…) gần nguồn lửa

- Hộ dân nên trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm có kết nối với lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở

- Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà

- Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, huy động lực lượng phương tiện tại chỗ để chữa cháy, cứu người và tài sản, nhanh chóng thông báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp, số điện thoại: 114

- Cơ sở đang cải tạo, sửa chữa, xây dựng phải tuân thủ nguyên tắc đảm bảo an toàn về cháy nổ khi sử dụng máy hàn, máy cắt kim loại

- Cơ sở kinh doanh phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

- Không nên thắp hương thờ cúng gần nơi dễ cháy

- Sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả

Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Một vấn đề mà được nhiều gia đình quan tâm mỗi khi mùa hè đến là làm thế nào để tiết kiệm được điện năng. Tuy nhiên để tiết kiệm chi chí điện thì chúng ta cần biết một số mẹo nhỏ khi sử dụng các thiết bị điện trong mùa hè đặc biệt là điều hòa. 

 

- Không để nhiệt độ quá thấp: Để tiết kiệm điện, chúng ta cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 25 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều hòa chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện.

- Điều hòa kết hợp với quạt: kết hợp vừa bật điều hòa và quạt trần, hoặc quạt cây. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng kết hợp trong khoảng từ 15 - 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa.

- Không bật điều hòa 24/24: Việc bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm.

- Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm: điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 26 - 28 độ khoảng 1 - 2 tiếng trước khi đi ngủ.

- Không bật tắt điều hòa liên tục, sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, người dùng hãy ngắt luôn công tắc nguồn.

- Vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất mỗi 6 tháng và lưu ý chọn những đơn vị bảo hành hoặc đơn vị dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín.

BT
Thăm dò khán giả