Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 4, 15/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lưu ý khi quét mã QR tại các trạm chốt

(ANTV) - Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 14/9, CATP Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QRcode khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố. So với sử dụng điện thoại thông minh thì việc lắp đặt camera sẽ hạn chế tiếp xúc gần với công dân, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng và hỗ trợ cho công tác kiểm soát, truy vết trong phòng chống dịch.

Trước đó vào ngày 13/9, việc lắp đặt hệ thống camera quét mã tự động QR đã được triển khai tại 67 trạm chốt kiểm soát dịch cửa ngõ của TP Hà Nội.

Trên nền tảng phần mềm kiểm soát của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, camera tự động quét mã QR, lực lượng chức năng kiểm tra đối sánh thông tin công dân kê khai cũng như giấy tờ xuất trình của công dân.

Tại các điểm chốt, theo ghi nhận, việc quét mã QR bằng hệ thống camera diễn ra khá thuận lợi, tốc độ quét nhanh hơn so với quét qua camera của điện thoại. Duy trì được tối đa khoảng cách giữa người khai báo y tế với cán bộ tại chốt.

Hiện CA TP Hà Nội đã lập tài khoản để thực hiện quét mã QR của công dân qua 67 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố và 39 trạm kiểm soát ra vào vùng 1. Theo thống kê, các chốt trên địa bàn TP đã quét mã QR cho trên 309.000 lượt người qua tham gia giao thông.

Với việc quét mã QR qua hệ thống camera thì chỉ mất từ 2-5 giây các lực lượng chức năng sẽ đối sánh thông tin công dân. Tuy nhiên theo ghi nhận tại 1 số trạm chốt kiểm soát dịch thì khi đến đây người dân mới tiến hành khai báo di chuyển nội địa, điều này sẽ dẫn đến tình trạng có thể xảy ra ùn tắc và mất thời gian khai báo, trong khi người dân có thể hoàn toàn chủ động khai báo tại nhà trước khi lưu thông

Theo đó có 2 phương thức người dân thực hiện khai báo di chuyển nội địa, tại địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc cài đặt qua app VN-eID trên hai hệ điều hành Android và iOS.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động khai báo. Với mã QR có giá trị trong 72 tiếng, người dân không phải kê khai lại khi đi qua các chốt trạm kiểm soát. Việc khai báo này cũng sẽ hỗ trợ cho các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp F0, F1 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

 

Thăm dò khán giả