Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Thứ 7, 09/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lưu động làm CCCD phục vụ người dân

(ANTV) - Hiện công an các địa phương đang tổ chức đồng loạt ra quân, tiến hành việc cấp CCCD trên phạm vị toàn quốc. Theo đó, các thủ tục cấp CCCD được thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Đến nay, việc cấp CCCD đang được tổ chức theo hình thức lưu động. Điều này đồng nghĩa trong đợt cao điểm ra quân, lực lượng Công an sẽ đến tận các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp và khu dân cư để tiến hành việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân làm CCCD.

 

Bắt đầu từ 19h tối đến 22h, tại các khu tòa chung cư, mỗi tổ lưu động cấp CCCD sẽ tiến hành thu nhận hồ sơ của từng công dân có hộ khẩu thường trú và đăng kí tạm trú trên địa bàn, đủ các điều kiện cấp CCCD. Như vậy, người dân sẽ không mất thời gian di chuyển, đi lại cũng như đảm bảo không để sót, lọt công dân trên từng địa bàn không được cấp thẻ CCCD.

Việc cấp CCCD được đơn giản hóa rất nhiều thủ tục. Người dân không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước. Theo đó, công dân cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân. Lực lượng CA sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được Bộ Công an cập nhật, trích xuất dữ liệu, sau đó tiến hành cho công dân chụp ảnh, lăn tay trên hệ thống kết nối dữ liệu. Công dân sẽ kiểm tra thông tin lần cuối trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và xác nhận ký. Như vậy chỉ mất 5 bước đã hoàn thành thủ tục cấp CCCD với thời gian dao động chỉ khoảng 5-7 phút.  

Hiện các tổ lưu động cấp CCCD đang tích cực triển khai đến từng khu vực, địa bàn dân cư cả trong và ngoài giờ hành chính. Theo đó, sẽ tập trung cấp CCCD ngay tại trường học cho học sinh đủ 14 tuổi trở lại. Tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, tổ cấp CCCD cũng sẽ trực tiếp đến thu nhận hồ sơ. Bên cạnh đó, cũng sẽ duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cố định tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã. Đặc biệt mẫu thẻ CCCD mới là thẻ có gắn chip điện tử với nhiều tính ưu việt so với CCCD mã vạch, CMND hiện nay.

Bộ Công an khẳng định việc đổi sang căn cước công dân gắn chip không gây ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên căn cước công dân mã vạch là giống nhau, do đó, người dân không phải đi đổi lại các giấy tờ. Mới đây, Bộ tài chính đã ban hành thông tư giảm 50% lệ phí cấp căn cước công dân từ 1/1 đến hết ngày 30/6. Cụ thể: Chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang CCCD mức lệ phí chỉ 15.000; đổi thẻ CCCD là 25.000 và cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, khi trở lại quốc tịch VN là 35.000. Từ sau 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường.

B.T
Thăm dò khán giả