Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lúng túng trong xử lý rác thải điện tử

(ANTV) -  Theo Trung tâm Phát triển và Hội nhập, trung bình mỗi năm, một người Việt thải ra môi trường 1 kg rác thải điện tử. Như vậy, nếu nhân với hơn 90 triệu dân thì tổng lượng rác thải điện tử mà Việt Nam thải ra một năm sẽ lên đến 90.000 tấn. 

Những con số trên đã cho thấy, mức độ gia tăng về khối lượng của rác thải điện tử ngày càng lớn, nhưng ngược lại, công nghệ thu gom, xử lý thì chưa thấm vào đâu; những quy định, chế tài vẫn còn mập mờ và sự lúng túng của cơ quan chức năng.

Rác điện tử là bất kỳ sản phẩm điện hoặc điện tử nào, sau khi không còn khả năng sử dụng và cần phải loại bỏ như tivi, máy tính, bảng mạch hỏng. Từ lâu, rác điện tử được coi là 1 mối nguy hại đến sức khỏe và môi trường khi được chế tạo chủ yếu từ kim loại nặng, bán kim loại và nhiều hợp chất hóa học.

Dẫu vậy, người dân đang tỏ ra khá lúng túng trong việc phân loại, xử lý loại chất thải trên. Tích trữ thành kho, hay lựa chọn, vứt bỏ mỗi khi hỏng được xem là giải pháp xử lý được nhiều người áp dụng đối với đồ điện tử cũ, không còn khả năng sử dụng. Trong đó, cũng có rất nhiều người, đã và đang chỉ ưu tiên đến tính tiện dụng.

Một vài năm gần đây, rác điện tử đang có xu hướng tăng nhanh, được xem là hệ quả từ sự phát triển của khoa học công nghệ. Liên Hợp quốc cho biết rác thải điện tử sẽ tăng 33% mỗi năm, tương đương với 65,3 triệu tấn, và phần lớn xuất phát từ những nước đang phát triển

Tại Việt Nam, theo 1 thống kê của Liên Hợp quốc vào năm 2017, mỗi người dân Việt Nam thải ra trung bình 1,3kg rác thải điện tử mỗi năm, tương đương 90 nghìn tấn. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.

Mặc dù Quyết định 16/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 22-5-2015 về việc thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, trong đó có rác thải điện tử, đã được ban hành. Theo đó, các nhà sản xuất hoặc nhập khẩu, phân phối phải có trách nhiệm thu hồi các sản phẩm thải bỏ của mình. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào quy định chi tiết việc thực hiện Quyết định 16, nên dòng rác thải này vẫn chưa nằm trong sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước. Và việc người dân lúng túng về cách xử lý rác thải điện tử được xem là nguyên nhân khiến nguồn rác này bị phân tán khó kiểm soát. Thực tế, cũng đã ghi nhận một số đơn vị được cấp phép xử lý rác thải nguy hại nhưng phần lớn chỉ tập trung vào rác thải công nghiệp dp được chủ nguồn thải trả phí xử lý. Còn phần lớn lượng rác thải điện tử phát sinh từ phía người sử dụng đơn lẻ được dồn về các cơ sở thu mua tự phát.

Tại 1 cửa hàng sửa chữa điện tử ở Thanh Trì, ngoài công việc sửa chữa, cửa hàng này còn làm nhiệm vụ thu mua những mặt hàng điện tử cũ với giá rẻ. Những bảng mạch, con chip của thiết bị này có thể thay thế cho vật dụng khác. Mặc dù vậy. không tránh khỏi tình trạng tại đây tồn tại một lượng lớn rác thải điện tử không còn khả năng sử dụng.

Cũng bởi cửa hàng vốn không phải là đơn vị được cấp phép xử lý, lượng rác thải điện tử này, được nhiều cơ sở thu mua phế liệu, tập trung nhiều ở Vĩnh Phúc, Hưng Yên, tiếp tục mua về làm công việc tái chế. Chính từ đây, xuất hiện những làng nghề giàu lên từ việc mua bán, xử lý pin, acquy, vi mạch điện tử.

BT
Thăm dò khán giả