Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng vũ trang chung tay chống hạn

(ANTV) - Tại Bình Định, trước tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng, cùng với nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang phối hợp với các địa phương huy động hàng trăm CBCS cùng đoàn viên thanh niên và người dân ngày đêm khai thông kênh mương dẫn nước về cứu cây trồng.

Chưa khi nào Bình Định gánh chịu nắng nóng liên tục như thời gian qua. Hầu hết các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh cạn trơ đáy. Chính quyền địa phương phải trích ngân sách hàng tỷ đồng để triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn. Đến thời điểm hiện tại, hơn 1000 ha cây trồng ở Bình Định bị thiếu nước trầm trọng. hàng trăm ha lúa chết khô. Người dân lo lắng tìm mọi cách để có nguồn nước cứu lúa.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hạnh – người dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định chia sẻ: "Ruộng khô nứt rồi, lúa lại đang làm đòng, người dân chúng tôi đang phải đào giếng để kiếm lại được hột lúa nào thôi. Chẳng lẽ lại để mất trắng."
 
Chia sẻ nỗi lo của bà con, Tư lệnh quân khu 5 chỉ đạo các lực lượng quân đội trên địa bàn Quân khu khẩn trương đưa bộ đội về địa phương giúp nhân dân chống hạn. Từ ngày 20.7, hơn 100 CBCS lữ đoàn pháo binh 572 đã hành quân về xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ giúp nhân dân nạo vét kênh mương, đắp bờ kè tích giữ nước tưới cho hơn 300 ha lúa.
 
Ông Đặng Văn Vy – người dân huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cho biết: "Được sự quan tâm của các cấp, đặc biệt là cán bộ chiến sỹ lữ đoàn pháo binh 572, quân khu V hiện nay đã về tạo điều kiện giúp dân. Nhân dân chúng tôi cảm thấy chân thành cảm ơn cán bộ và chiến sỹ đã làm nhiệt tình."
 
Trung tá Nguyễn Đình Sỹ- Phó chủ nhiệm chính trị lữ đoàn pháo binh 572- Quân khu V nói: "Lữ đoàn pháo binh 572 chúng tôi về với xã Mỹ Châu đắp kè bờ suối ngăn nước chống hạn cho bà con mùa nắng nóng khô hạn. Đây là vinh dự, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ lữ đoàn chúng tôi. Qua đây thấy được hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ và phát huy được truyền thống của lữ đoàn pháo binh anh hùng."
 
Với tình cảm và trách nhiệm đối với nhân dân, CBCS lữ đoàn pháo binh 572 Quân khu 5 phấn đấu trong thời gian hành quân 10 ngày sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để kịp thời đưa nước về cho bà con chống hạn cứu cây trồng.
 
Ông Đặng Văn Tại – Bí thư xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nói: "Cán bộ chiến sỹ đã về giúp dân đắp bờ bao để chắn nước, địa phương chúng tôi ghi nhận và cám ơn các đồng chí lãnh đạo của đơn vị cũng như cán bộ chiến sỹ về giúp cho Mỹ Châu không chỉ trong năm nay mà nhiều năm qua." 
 
Dù nắng nóng gay gắng, CBCS lực lượng vũ trang Quân khu 5 và đoàn viên thanh niên xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hăng say lao động. Chỉ sau 2 ngày ra quân đã đào đắp hơn 200 mét kênh mương giúp bà con nông dân khai thác nguồn nước tưới cho lúa vụ thu đang bị khô hạn./.
 

 

Các tỉnh miền Trung đang đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diện rộng. Trong ngày 23/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh Trung bộ.

Tại các tỉnh bắc Trung bộ, diện tích bị hạn hán cao nhất khoảng 21.600 ha Trong đó tại Nghệ An đã có 2.540 ha, Quảng Bình 507 ha, Thừa Thiên - Huế 9 ha cây trồng bị chết.  Hạn hán đã khiến trên 61.100 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. 

Tại Quảng Trị, nhiều hộ gia đình đã phải sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung quy mô nhỏ. Còn tại các tỉnh nam Trung bộ, hạn hán, thiếu nước xảy ra từ tháng 7 với tổng diện tích bị ảnh hưởng là 16.340 ha, trong đó diện tích cây trồng bị chết 516 ha. Hạn hán khiến trên 52.840 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt.
 
Về nguyên nhân, do nhiều đợt nắng nóng kéo dài, lượng mưa ở nhiều địa phương thấp. Nước dự trữ trên các hồ thủy lợi sụt giảm nhanh,. Đặc biệt, nắng nóng kéo dài kết hợp với gió phơn thổi mạnh khiến lượng nước bốc hơi lớn, lên tới 5 - 7 mm/ngày. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng hạn hán, thiếu nước. Theo Bộ NN-PTNT, diễn biến hạn hán, thiếu nước còn tiếp tục xảy ra trên diện rộng và kéo dài trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả