Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an trên tuyến đầu phòng, chống dịch

(ANTV) - Trong năm 2021, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đã tác động trực tiếp, không nhỏ đến đời sống xã hội, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh trật tự. Cùng với các lực lượng như y tế, quân đội trên tuyến đầu phòng, chống dịch, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu, chủ công trong giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Năm 2021 sắp qua đi, nhìn lại một năm với rất nhiều kết quả đã đạt được, đi cùng những thách thức, yêu cầu đặt ra đối với lực lượng Công an trên tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19.

Phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 15 về nội dung này:

 

Theo Công văn Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 của Bộ Y tế mới ban hành, định nghĩa F1 đã có sự thu hẹp hơn so với giai đoạn trước. Hiện, người được xác định là F1 nếu thuộc một trong 4 trường hợp sau:

Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Theo Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

 

Hà Nội chưa ghi nhận thêm người nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 30/12, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết kết quả giải trình tự gen 22 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 thuộc khu vực nguy cơ cao đều là biến chủng Delta. Hà Nội hiện chưa ghi nhận thêm người nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron.

Sở Y tế Hà Nội đã lấy một số mẫu ở khu vực nguy cơ cao, chủ động giám sát xem có biến thể Omicron hay không. 22 mẫu bệnh phẩm này không phải là người đi cùng chuyến bay với ca Omicron.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Người này là hành khách trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh về sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính tại sân bay. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác.

Trong khi đó, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

BT
Thăm dò khán giả