Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:15, Chủ Nhật, 15/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 13

(ANTV) - Bão đã tan, mưa và gió đã ngớt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế, nhiều hộ dân tại các điểm tránh trú đã được trở về nhà, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hộ gia đình vẫn phải ở lại, bởi sau bão, nước dâng cao ở một số điểm úng ngập trước đó, kèm theo đe dọa về sạt lở đất. Hiện lực lượng Công an và chính quyền địa phương đang tập trung ổn định cuộc sống của người dân sau bão.

 

Ngay sau khi bão tan, lực lượng Công an, quân đội tỉnh Quảng Bình đã điều động gần 400 cán bộ, chiến sĩ, quân dân hỗ trợ đưa bà con trở về nhà từ các điểm tránh trú bão. Đồng thời công tác khắc phục hậu quả, dọn dẹp đường sá, hỗ trợ người dân cũng được thực hiện. Song song đó, lực lượng ứng trực tại các điểm tránh trú đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác hỗ trợ người dân nơi ăn, chỗ ở an toàn.

Trung tá Đinh Hữu Hướng, Phó trưởng Công an thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đặt vấn đề cao nhất là tính mạng của con người, còn về tài sản của bà con ở nơi cư trú thì chúng tôi đã cử lực lượng xung kích tại chỗ, lực lượng bảo vệ dân phố, các lực lượng có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự của bà con ở nơi cư trú, đảm bảo tài sản cho bà con, không để xảy ra vấn đề an ninh trật tự tại điểm chúng tôi đã di dời dân."

Tuy cơn bão số 13 không trực tiếp đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên-Huế nhưng tại những địa bàn ven biển, sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ gây hư hỏng nhà dân và cản trở các tuyến giao thông. Khi bão đi qua, lực lượng Công an cơ sở đã khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả cơn bão, đồng thời đảm bảo các tuyến đường được lưu thông an toàn.

Tại khu vực thành phố Huế, gió lớn làm nhiều cây xanh bị gãy đổ, ngay trong sáng 15/11, lực lượng Công an đã đồng loạt ra quân khắc phục hậu quả cơn bão để người dân đi lại thuận lợi và đảm bảo cảnh quan môi trường.

Hiện lực lượng Công an các địa phương đang khắc phục hậu quả sau lũ, chính quyền địa phương đã đi kiểm tra thực trạng và đánh giá thiệt hại, đồng thời hỗ trợ bà con nhân dân sau lũ nhằm ổn định cuộc sống.

 

Chiều tối nay, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 16h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Quảng Bình, Nam Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12h tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 4 giờ ngày 16/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất trung tâm vùng áp thấp mạnh dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Từ nay (15/11) đến chiều mai (16/11), từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 120mm; các nơi khác ở Việt Bắc có mưa vừa với lượng mưa từ 20-50mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới: cấp 3.

Tổng hợp thiệt hại do bão tại một số địa phương

Bão số 13 đã quét qua vùng biển các tỉnh miền Trung rồi đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến nam Hà Tĩnh với sức gió cấp 9, giật cấp 12. Mặc dù đã giảm cấp khi vào đất liền, nhưng sóng lớn do bão đã gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng. Các tỉnh miền Trung cũng ghi nhận thiệt hại không nhỏ về nhà cửa, cơ sở vật chất.

 

Do ảnh hưởng của bão số 13, địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có gió mạnh khiến nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ. Khu vực ven biển ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang nước biển dâng cao khiến nhiều khu vực thấp trũng bị ngập; nhiều nhà dân ở địa phương này bị gió làm tốc mái. Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 15 tàu, thuyền bị sóng đánh dạt lên bờ mắc cạn hoặc bị chìm

Tại Quảng Trị hiện đã có 2 người bị thương do bão số 13. Tại thành phố Đông Hà và một số địa phương ven biển tỉnh Quảng Trị, nhiều nhà dân cũng bị tốc mái. Một số cây gãy đổ đè lên hệ thống dây điện và một số cột điện bị nghiêng và hư hại. Hiện nay có trên 140.000 khách hàng thuộc 60 xã trên toàn tỉnh Quảng Trị bị mất điện hoàn toàn. Gần 250m đê bao vùng trũng Hải Lăng bị hư hại, sạt lở.

Tại Đà Nẵng có 6 ngôi nhà bị hư hại do mưa bão, sập mái hiên, tốc mái một phần; 1 ghe nhỏ bị chìm; 3ha rau màu mới xuống giống bị hư hại; 300m2 nhà màng sản xuất rau tại xã Hòa Phú bị tốc mái hoàn toàn; 414 trạm còn mất điện, hiện 32.563 khách hàng bị mất điện.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài trong vài giờ đồng hồ đã khiến Quốc lộ 1A, đoạn qua tổ dân phố Hưng Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh ngập sâu, gây chia cắt giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông phải đặt biển cảnh báo và điều tiết các phương tiện di chuyển qua hướng đường tránh 1B.

BT
Thăm dò khán giả