Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:14, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an cấp tốc chống bão số 13

(ANTV) -  Được dự báo bão số 13 sẽ trực tiếp đổ bộ, Công an tỉnh miền trung cùng chính quyền và các đơn vị chức năng đã cấp tốc triển khai công tác ứng phó với bão, chủ động giúp dân chằng chống nhà cửa, đốn hạ cây cối, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

 

Trưa 14/11, ở tỉnh Quảng Bình, mưa ngày càng nặng hạt. Mực nước trên các sông đều ở dưới mức báo động 1 để sẵn sàng đón lũ nếu cơn bão số 13 ập vào. Hiện toàn bộ tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã được di dời vào nơi tránh trú an toàn. Đối với các vùng cửa biển, ven sông, chính quyền địa phương đã cho di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, khu vực có nguy cơ bị sạt lở, hoàn thành vào 16h.

Tại xã ven biển Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương có mặt trực tiếp về từng hộ dân tuyên truyền mức độ nguy hiểm của cơn bão số 13; đồng thời vận động, tổ chức sơ tán người dân sống ven biển, vùng thấp trũng, nhà cấp 4 đến các điểm trú bão an toàn, tại các điểm di dời, lực lượng chức năng đã chuẩn bị lương thực, nước uống hỗ trợ cho người dân trong thời gian tránh bão. Gấp rút tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền của các chủ phương tiện, đồng thời yêu cầu các chủ phương tiện không di chuyển, sử dụng tàu thuyền bắt đầu từ 12h trưa nay.

Công an các đơn vị địa phương đảm bảo 100% quân số ứng trực, sẵn sàng phương tiện, lực lượng, đảm bảo thông tin thông suốt để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã có trên 2300 tàu thuyền, với trên 7000 thuyền viên đã vào tránh trú bão an toàn. Tỉnh Quảng Trị, trong ngày 14/11 cũng sẽ di dời 6 ngàn hộ, với trên 17 ngàn người dân, đến các khu vực an toàn. Hiện đã có gần 650 hộ dân ở vùng lũ Huyện Hải Lăng cũng như vùng sạt lở đất ở Huyện Hướng Hóa đã được di dời trong mấy ngày qua. Công tác di dời dân được tiến hành từ sáng nay cho đến 14 giờ chiều nay là phải hoàn tất.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương liên quan dừng các cuộc họp không thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1597, tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ.

Đối với khu vực trên biển, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, yêu cầu tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển. Các lực lượng chức năng tổ chức, hướng dẫn neo đậu an toàn cho tàu thuyền; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú; kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để người ở lại trên chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đối với trên đất liền và các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cồn Cỏ, tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cột tháp cao..., hạn chế thiệt hại do bão. Khẩn trương sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm (trong các nhà không an toàn, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét...) đến nơi an toàn.

Thủ tướng yêu cầu triển khai phương án bảo vệ công trình đê điều, hồ đập, công trình hạ tầng quan trọng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại tính mạng, tài sản của nhân dân.

Các địa phương, lực lượng chức năng triển khai biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng.

Các bộ, ngành, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thường trực để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thông tin để người dân, chính quyền cơ sở biết, chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do bão, lũ.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng hỗ trợ sơ tán người dân, sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão; tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương trọng điểm dự kiến bão đổ bộ để chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

BT
Thăm dò khán giả