Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an căng sức chống lũ, cứu người

(ANTV) - Lực lượng Công an tại các địa phương đang khẩn trương vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an toàn người dân khu vực sạt lở, ngập, chia cắt vừa khẩn trương tìm kiếm người mất tích do lũ cuốn.

 

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tối 7/10, ông Phạm Văn Neo, 66 tuổi, ở thôn Nước Lầy, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, khi đi qua suối đã bị lũ cuốn mất tích, lực lượng Công an xã ngay trong đêm đã phối hợp với lực lượng cứu hộ tổ chức tìm kiếm, đến trưa ngày 8/10, thi thể ông Neo đã được tìm thấy cách hiện trường 5 km.

Mưa lớn kéo dài 3 ngày qua gây lở núi, xã Ba Giang, huyện vùng cao Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi phải khẩn cấp sơ tán 25 hộ dân với 100 nhân khẩu đến ở nhà người thân hoặc trường học an toàn.

Khu vực Bắc Bình thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ là một trong những điểm bị ngập nặng nhất của tỉnh Quảng Trị, nhiều nhà dân bị ngập lên đến nóc. Trước tình hình đó, Công an huyện Cam Lộ đã điều 1 ca nô công xuất lớn cùng hàng chục cán bộ chiến sỹ vào sâu các điểm ngập lụt để di dời người dân. Chỉ trong sáng ngày 8/10, lực lượng Công an đã di dời được khoảng 50 người dân, trong đó chủ yếu người già và trẻ nhỏ. Hiện người dân đã được bố trí chỗ ở tạm thời cũng như cung cấp các loại nhu yếu phẩm cần thiết.

Tại huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, tuyến Quốc lộ 9 đi qua địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng nhiều điểm. Lực lượng Công an cùng các ngành chức năng đã tập trung lực lượng, phương tiện để giải phóng tuyến đường bị sạt lỡ, thông xe trên tuyến và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Còn tại thành phố Đông Hà, nhiều khu vực, tuyến đường cũng bị ngập cục bộ, nhiều hộ dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay trong tối ngày 7/10 và rạng sáng ngày 8/10, hàng chục đoàn viên thanh niên Công an tỉnh cùng nhiều phương tiện, thiết bị cứu nạn cứu hộ đã kịp thời hỗ trợ di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Tỉnh Quảng Bình hiện tại vẫn còn mưa lớn trên diện rộng. Nhiều khu vực bị chia cắt, sạt lở đất, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn và hiện mực nước vẫn dâng lên rất nhanh. Trước tình trạng cực đoan của thời tiết, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã có mặt ở mọi điểm nóng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân giảm thiểu thiệt hại.

Trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, hiện đang có 430 hộ với hơn 1000 khẩu đã được di dời đến nơi an toàn cùng tài sản từ đêm 7/10. Các khu vực bị chia cắt, nước dâng cao, ngập lụt lực lượng Công an đã túc trực và điều tiết giao thông.

Sau hơn 35 giờ tích cực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy thi thể người cha bị mất tích cùng con trai do lũ dữ cuốn trôi khi đi qua đập tràn ở xã Ia Puch, huyện Chư Prông. Tối ngày 6/10, anh Nguyễn Văn Trường đi đón con trai là Nguyễn Hoàng Bảo Long đi học về qua đập tràn đội 7 của Công ty cao su Bình Dương, Binh đoàn 15 thuộc địa giới hành chính xã Ia Puch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Do mưa lớn, nước chảy siết đã khiến 2 cha con bị nước cuốn trôi và mất tích.

Ngay sau khi nhận được tin báo,150 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng vũ trang địa phương cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn của công an tỉnh Gia Lai đã được huy động tìm kiếm các nạn nhân. Đến trưa 8/10, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể anh Nguyễn Văn Trường ở suối Ia Puch, cách vị trí mất tích khoảng 5 km. Riêng thi thể người con trai vẫn đang được lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm.

Mưa to cộng với nước từ thượng nguồn đổ về đã gây mưa to, ngập lụt, thiệt hại về người và tài sản tại nhiều địa phương những ngày qua.

Thống kê mới nhất, đến chiều nay, đã có 6 người thiệt mạng, trong đó Quảng Trị (1 người), Quảng Ngãi, (1 người), Gia Lai (2 người), Lào Cai (2 người); 9 người mất tích ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và Bình Định. Hiện nước sông đang lên, hàng chục nghìn hộ dân ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị, huyện Đông Giang, huyện Đại Lộc và TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được lực lượng công an, quân đội sử dụng ca nô đi vào các vùng ngập nặng, vùng xung yếu, vùng có nguy cơ sạt lở để di dời dân đến nơi an toàn. Nhiều xã của huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh của tỉnh Quảng Bình vẫn bị nước lũ chia cắt. Mưa lớn và nước lũ cũng khiến hàng trăm nghìn nhà dân bị ngập, hàng chục nghìn ha hoa màu bị mất trắng, nhiều tuyến đường giao thông trọng yếu tại các tỉnh miền trung bị sạt lở nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong điều kiện mưa lũ, từ ngày 9/10, sẽ có hơn 23.000 học sinh ở Hương Khê (Hà Tĩnh) nghỉ học. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị, các Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho học sinh nghỉ học từ ngày 08/10.

BT
Thăm dò khán giả