Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Chính phủ Iraq giải phóng thêm khu vực quan trọng ở Mosul

(ANTV) - Lực lượng Chính phủ Iraq ngày 3/3 vừa giải phóng thêm một khu vực tại Mosul, thành trì cuối cùng của Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Đây là thắng lợi mới nhất trong nỗ lực đẩy lui các phần tử cực đoan ra khỏi Mosul của lực lượng Iraq bắt đầu từ nhiều tháng trước.

 Chỉ huy chiến dịch tại tỉnh Nineveh ngày 3/3 cho biết, các binh sĩ thuộc Lực lượng chống khủng bố  vừa tái chiếm khu vực Thung lũng Wadi al-Hajar ở sườn phía Tây của thành phố này, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc. Thung lũng Wadi al-Hajar nằm ngay phía Tây Bắc của sân bay quốc tế Mosul.

Ngoài ra, nguồn tin địa phương cho hay, một thủ lĩnh cấp cao của IS và một trong những vệ sĩ của nhân vật này vừa bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở thành phố Tal Afar, cách Mosul 63km về phía Tây. Đồng thời cho biết, IS vừa thiết lập nhiều tuyến phòng thủ ở vùng ngoại ô thành phố Tal Afar để đối đầu với lực lượng an ninh Iraq cũng như các chiến binh ủng hộ Chính phủ.

Phe đối lập Syria: Cuộc hòa đàm tại Geneva có kết quả tích cực

Ngày 3/3, sau hơn một tuần đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, vòng hòa đàm thứ 4 về chấm dứt xung đột tại Syria tại Geneve, Thụy Sĩ đã kết thúc với những kết quả được đánh giá là tích cực hơn so với các vòng hòa đàm trước đó.

Phát biểu với các phóng viên tại Geneva, ông Nasr al-Hariri, Trưởng đoàn đàm phán của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện lực lượng đối lập chính của Syria cho biết: “Chúng tôi đã khép lại một vòng đàm phán không có kết quả rõ rệt nhưng tôi có thể nói rằng vòng hòa đàm lần này là tích cực hơn. Đây là lần đầu tiên chúng tôi bàn luận đủ sâu về các vấn đề liên quan tới tương lai của Syria và việc chuyển giao chính trị."

Trong khi đó, Liên hợp quốc đã trao cho tất cả các phái đoàn tham gia đàm phán bộ tài liệu gồm 12 nguyên tắc được cho là nền tảng cho vòng đàm phán tiếp theo.
Phát biểu với báo giới, ông de Mistura cho biết nội dung chương trình nghị sự tiếp theo sẽ bao gồm 4 lĩnh vực, trong đó có vấn đề chống khủng bố như yêu cầu của chính phủ Syria.

Cũng theo ông Mistura, các cuộc đàm phán tại Astana, do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chủ trì, sẽ là hoạt động hỗ trợ cho các vòng hòa đàm và giải quyết “việc duy trì lệnh ngừng bắn, xây dựng lòng tin ngay lập tức và hoạt động chống khủng bố”.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura: “Vòng đàm phán tại Astana sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán tại Syria. Nếu đàm phán ở Astana thành công, tôi hi vọng cuộc đàm phán ở Geneve cũng vậy. Nếu duy trì được lệnh ngừng bắn, chúng ta có thể có những cuộc đàm phán tích cực như vừa rồi. Ngược lại nếu không có các cuộc đàm phán tích cực, thì cũng không có lệnh ngừng bắn. Các bên phải cùng hợp tác với nhau.”

Dự kiến, cả 4 vấn đề được thảo luận tại Geneva sẽ được đề cập "song song" tại cả Astana và Geneva, sau khi có sự đồng ý của tất cả các bên./.

 

BT
Thăm dò khán giả