Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

(ANTV) - Biến đổi khí hậu và sự suy thoái đa dạng sinh học đã và đang là những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sự phát triển của con người trên toàn cầu, và Việt Nam không nằm ngoài sự tác động đó. Thời gian qua để ứng phó với Biến đổi khí hậu, các cấp các ngành trong cả nước dã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, Lực lượng CAND không nằm ngoài nhiệm vụ đó. Nhiều hoạt động thiết thực trong toàn lực lượng đã được triển khai và từng bước phát huy hiệu quả .

Năm 2016, sau khi ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Công an giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt phổ biến, quán triệt, triển khai các hoạt độngphù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị một cách nghiêm túc, hiệu quả. Sự vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm đó đã từng bước góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác quản lý nhà nước về Bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) quốc gia.

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Thủy, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an cho biết, tổ chức quán triệt, phổ biến, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định của Nhà nước, của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của ngành về công tác ứng phó với BĐKH nhằm tăng cường năng lực ứng phó với BĐKH trong Công an nhân dân.Hướng dẫn Công an các đơn vị địa phương thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Bộ Công - Chủ động tham mưu Lãnh đạo Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn công an các đơn vị địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, năng lực trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.
 
Câu chuyện cháy rừng tại Hà Tĩnh vừa qua là một bài học khó quên trong công tác phòng cháy chữa cháy của lực lượng công an. Chính vì thế tăng cường , bố trí các đơn vị chức năng sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cứu nạn cứu hộ, giúp đỡ nhân dân lương thực, nước uống, thuốc y tế và khắc phục hậu quả vệ sinh môi trường sau thiên tai và sự cố môi trường xảy ra; Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đã chủ động triển khai một loạt các phương án tổ chức diễn tập, thực tập, huấn luyện công tác ứng phó với các tình huống thiên tai, lụt bão, cháy nổ, cháy rừng.
 
Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay đang được lực lượng  Công an hết sức chú trọng là vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường như nước thải sinh hoạt tại một số trại giam, trung tâm giáo dưỡng và xử lý nước thải rác thải y tế,.... Bộ Công an đã dành ngân sách thích đáng cho các bệnh viện, bệnh xá của Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố để tập trung đầu tư các hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế hiện đại.
 
Trung tá Nguyễn Thanh Vân, Phó Cục trưởng Cục Y tế , Bộ Công an cho hay, đã triển khai thí điểm một số mô hình xanh, ứng dụng khoa học công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải khí nhà kính như: hỗ trợ trồng cây xanh; đầu tư xây dựng nâng cấp các công trình xử lý ô nhiễm môi trường.
 
Theo đánh giá của Tổ chức Phát triển của Liên hợp quốc, Việt Nam được xem là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề của BĐKH toàn cầu, nước biển sẽ ăn sâu vào đất liền mỗi năm đến cả 10m khiến các bãi cát bị thu hẹp. Những chiến sĩ Công an trên cả nước, với vai trò và trách nhiệm của mình đã không ngừng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu nhằm góp phần vào công cuộc BVMT, bảo vệ đa dạng sinh học và ứng phó với BĐKH của đất nước. Một Việt Nam với rừng vàng, biển bạc và hệ sinh thái đa dạng, phong phú đã và đang được cả cộng đồng chung tay bảo vệ một cách quyết liệt.
 

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo đối phó với ô nhiễm không khí

- Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu; khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách.
 
- Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.
 
- Người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá.
 
Người dân cũng cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ.
 
Đặc biệt, đối với nhóm người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu, Bộ y tế khuyến cáo cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.
BT
Thăm dò khán giả