Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân

(ANTV) - Không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại những thách thức to lớn đối với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới. Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới.

Báo cáo của Cục An ninh mạng - Bộ Công an cho thấy từ năm 2016 cho đến nay đã có hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta. Đấy là chưa kể mạng internet bị lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại cho nền kinh tế tài chính. Tình hình diễn biến trên không gian mạng đòi hỏi phải ban hành Luật An ninh mạng làm cơ sở pháp lý để đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Phải khẳng định rằng, việc hoạt động trên môi trường không gian mạng quốc gia sẽ được bảo đảm an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa các nguy cơ xâm hại. Tuy nhiên, 1 số ý kiến do chưa hiểu rõ nội dung của Luật nên đã bày tỏ lo ngại về khả năng lộ lọt thông tin và mọi tài khoản cá nhân sẽ bị giám sát, cũng như ảnh hưởng đến thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây là những thông tin hoàn toàn không có căn cứ, bởi Luật An ninh mạng quy định cụ thể, cơ quan chuyên trách an ninh mạng chỉ giám sát các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Các chuyên gia cũng khẳng định rằng tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn sau khi Luật An ninh mạng được ban hành.

Như vậy, có thể thấy rằng, trong tình hình hiện nay, việc ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Luật An ninh mạng cũng sẽ tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động. 

 

BT
Thăm dò khán giả