Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 14/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng bảo đảm an ninh quốc gia và môi trường lành mạnh, an toàn

(ANTV) - Mỗi năm có hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin của nước ta. Bên cạnh đó, những diễn biến phức tạp trên không gian mạng đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

 

Thực tiễn này đòi hỏi phải ban hành luật An ninh mạng để làm cơ sở pháp lý đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Luật An ninh mạng đã chính thức được Quốc hội thông qua vào ngày 12/6.

Báo cáo của Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho thấy, Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam trong năm 2017, các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã phải hứng chịu khoảng 15.000 cuộc tấn công mạng, gồm khoảng 3.000 cuộc tấn công lừa đảo, 6.500 cuộc tấn công cài phần mềm độc hại và 4.500 cuộc tấn công thay đổi giao diện.

Đấy là chưa kể mạng Internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá Nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại về kinh tế, tài chính. Vì vậy, xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng là nhiệm vụ cấp bách làm cơ sở pháp lý để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý.

Luật An ninh mạng gồm 7 Chương, 43 Điều sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả. Quá trình xây dựng Luật đã được tiếp thu ý kiến xây dựng của các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp để đảm bảo tính chặt chẽ và thống nhất với các bộ luật khác.

Ngày 12/6, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng với hơn 86% đại biểu đồng ý tán thành dự luật. Như vậy, Luật An ninh mạng đã được thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Một trong những vấn đề mà dư luận lo ngại nhất sau khi Luật này được ban hành là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp công nghệ thông tin đã có lo ngại về nguy cơ phát sinh giấy phép con, cản trở doanh nghiệp phát triển. Liệu những lo ngại này là có cơ sở?

Để quý vị có thể hiểu rõ hơn về những quy định trong luật An ninh mạng, Truyền hình Công an nhân dân đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an:

Xem clip:

 

 

B.T
Thăm dò khán giả