Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lựa chọn bưởi sạch may mắn đầu năm

(ANTV) - Bưởi là loại hoa quả nhiều bà nội trợ hay thích mua về cho gia đình vì vừa bổ dưỡng vừa khá an toàn so với các loại quả khác. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn và bảo quản.

Ăn bưởi có an toàn?
 
Bà Đỗ Thị Khéo, Thường Tín, Hà Nội nghĩ rằng, quả bưởi rất là an toàn mà ăn rất là ngon, chất lượng chứ không có thuốc bảo quản gì cả
 
Ăn bưởi rất là an toàn vì bưởi họ ít bơm thuốc vì chúng tôi mua tại vườn. Đến tận vườn mua thì rất bảo đảm, không phải mua qua người buôn hay là các thương lái thì mới sợ. Chúng tôi mua tại nơi sản xuất luôn. Một người dân chia sẻ.
 
Theo anh Hoàng Ngọc Phụng, Thường Tín, Hà Nội, gia đình tôi năm nào mùa bưởi diễn tôi cũng lên đây mua vài ba trăm quả về để dành ăn dần vì giống bưởi diễn ưu điểm để được rất lâu, từ 3-4 tháng không bị hỏng và ăn rất an toàn
 
Bưởi được trồng như thế nào là sạch và an toàn?
 
Ông Lương Công Ất, Thường Tín, Hà Nội chia sẻ, năm nay tôi đã trồng được 11 năm rồi mà đã thu hoạch được khoảng 8 năm nay rồi. Nó cũng thành công. Càng ngày càng thành công cao hơn. Công  nghệ trồng mình cũng phải học hỏi thôi. Học hỏi xem khu đất của người ta tốt như thế nào thì mình về mình cải tạo. Đất ở đây cũng không hợp lắm nhưng bây giờ mình cải tạo nó cũng hợp rồi. Qủa bây giờ nó ngon mình làm theo tiêu chuẩn Vietgap  nên nó ngon. Và như vậy vệ sinh an toàn thực phẩm vô tư không vấn đề gì. Qủa bưởi này mình làm nó đơn giản hơn nhưng cũng phải có những yêu cầu về kỹ thuật chứ không phải đơn giản. Ở đây bà con cũng được đi tập huấn nhiều rồi.
 
Cây bưởi nó có mấy sâu bệnh chính, nó có con nhện đỏ này, sâu vẽ bùa này với lại rệp, có thế thôi.Thuốc bây giờ nó nhiều loại thuốc lắm nhưng bà con bây giờ cũng hiểu ra và không dùng thuốc bảng a nữa mà dùng thuốc sinh học. Nếu ai có trình độ cao thì người ta có sâu bọ thì mới bơm chứ còn ít khi người ta bơm.
 
Trước khi thu hoạch như thế này thì cách ly rất là lâu, ít nhất khoảng hai tháng đến ba tháng mới có thể thu hoạch. Qủa bưởi này vô tư là sạch chứ không có vấn đề gì.
 
Tại sao vẫn có những quả bưởi để vài ngày đã hỏng?
 
Có khả năng những người đi buôn người ta đến mua không cẩn thận, họ xếp lên xe không cẩn thận, quả nọ va vào quả kia, họ về bán ngay, người sử dụng lại chưa biết cách để cũng bị va dập thối một phần nào đó thôi. Nếu người ta để lâu làm cẩn thận, người ta bôi vôi vào đít, nếu để trên sàn không qua va chạm thì để được khoảng 3 tháng.
 
Liệu quả bưởi có hoàn toàn an toàn?
 
Quả bưởi quan trọng nhất là phải người làm mới biết được nó. Tôi làm thì tôi mới biết bao nhiêu thời gian cách ly. Có những người người ta thích mã nó đẹp thì người ta bơm thuốc hóa học vào nó cũng vàng lên được nhưng đây gia đình nhà này không làm trò ấy đâu, không bơm cái kiểu ấy.
 
Ba tháng thì gia đình nhà tôi đã để rồi không thối. Bây giờ trẩy đến tháng tư, không bao giờ bị hỏng, vẫn ăn bình thường. Trẩy cũng phải biết cách ví dụ như trời mưa thì không nên trẩy đâu. Người ta đi buôn thì người ta trẩy vào trời mưa thì nó cũng bị kém đi. Có thể khi người ta về người ta dấn nước vôi hoặc là dấn cái gì đó thì tôi chịu, chưa bao giờ tôi làm nên tôi cũng không biết ra sao cả.
 
Tôi cứ làm thôi, còn công đoạn sau là của người ta xử lý còn ở đây quả bưởi là rất an toàn, rất sạch, không có vấn đề gì cả.
 
Như thế nào là bưởi sạch, ngon?
 
Quả bưởi yêu cầu nó phải chín đỏ. Màu sắc rất hồng. Như quả bưởi này, màu sắc rất hồng. Nếu quả bưởi này từ giờ đến ra giêng trẩy vẫn vô tư khong vấn đề gì cả, càng chín nó càng thơm. Như thế này mới đạt được khoảng 90% chứ chưa chín hẳn đâu. Ngửi vào quả bưởi rất thơm, có thể đi qua vườn bưởi cũng sực lên thơm phức.
Thăm dò khán giả