Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lúa cháy, tôm chết, dân thiếu nước ở nhiều địa phương

(ANTV) - Theo Bộ NN&PTNT: Đến cuối tháng 4, trong khi các tỉnh như Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng đã có thể lấy nước ngọt từ sông Mê Kông, thì Cà Mau là địa phương duy nhất tại đồng bằng sông Cửu Long không có được nguồn nước này do vị trí địa lý.

Theo thống kê mới nhất, số hộ dân thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tăng lên 7000 hộ, tập trung tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình.

Hiện nay, khoảng 90% kênh rạch ở các địa phương này đã khô cạn, trong khi theo dự báo, tình hình khô hạn sẽ còn tiếp diễn đến cuối tháng 6, khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cho người dân sẽ tiếp tục tăng lên.

Giá Rai có khoảng 3 ngàn ha tôm nuôi quảng canh bị thiệt hại

Hiện nay, tình hình thời tiết tại Bạc Liêu cũng đang bước vào nắng nóng cao điểm, thống kê cho đến thời điểm hiện tại thị xã Giá Rai đã có khoảng 3 ngàn hecta/ 20 ngàn hecta tôm nuôi quảng canh bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau.

Diện tích tôm bị thiệt hại ở giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi. Mặc dù ngay từ đầu vụ, bà con nông dân đã tích cực cải tạo ao, tích trữ nước nhưng ở một số diện tích, tôm vẫn không sống nổi dưới nhiệt độ ban ngày quá cao.

Hơn nữa, hiện nay một số tuyến kênh dẫn nước đã bị bồi lắng không được nạo vét kịp thời nên cũng ảnh hưởng đến việc lấy nước vào ao tôm của bà con nông dân.

Bạc Liêu đang bước vào cao điểm của nắng nóng, cao điểm của mùa hạn nên nguy cơ diện tích tôm nuôi quảng canh ở đây tiếp tục bị thiệt hại là rất lớn.

Thừa Thiên - Huế: Nhiều diện tích lúa bị hạn nặng

Từ đầu năm đến nay, do không có mưa nên con sông Tà Rình cũng bị rơi vào tình trạng khô cạn, việc đảm bảo nước để tưới tiêu cho diện tích lúa thuộc các xã A Ngo và Hồng Quảng cũng trở lên khó khăn. Theo tính toán của phòng NN&PTNT huyện A Lưới, hiện có 150 ha diện tích lúa vụ Đông Xuân trên toàn huyện đang đứng trước nguy cơ bị hạn nặng. Nhiều nhất là xã A Ngo với 57ha.

Trước tình hình đó, UBND huyện A Lưới đã chỉ đạo các địa phương dùng các máy bơm dầu lưu động và tận dụng các hồ, suối để bơm nước cho các khu vực bị khô hạn. Những giải pháp như trên tuy đáp ứng được phần nào nhu cầu tưới tiêu trước mắt. Nhưng, với diện tích lúa bị khô hạn lên tới nhiều hecta thì lượng nước tại các hồ, suối hiện nay sẽ không thể đảm bảo nhu cầu tưới tiêu đến hết vụ. Về giải pháp lâu dài, phòng NN&PTNT huyện A Lưới đã làm tờ trình gửi Sở NN&PTNN tỉnh TT-Huế và lên phương án chống hạn cho cả vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu sắp tới.

Được biết, để triển khai công tác chống hạn cho vụ Đông Xuân và Hè Thu 2015-2016, phòng NN&PTNT huyện A Lưới đã lên phương án đầu tư, nâng cấp các công trình thuỷ lợi với tổng mức đầu tư lên đến 6 tỷ 700 triệu đồng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả