Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ về nhanh đe họa nông sản ở Đồng bằng sông Cửu Long

(ANTV) - Những ngày qua, mực nước tại các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang và Đồng Tháp lên nhanh, đe dọa nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu của người dân canh tác tại các khu vực bãi bồi, xã cù lao. 

Tại huyện đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang), nước lũ về sớm kết hợp áp thấp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài làm mực nước lên nhanh, ảnh hưởng đến diện tích sản xuất, 40ha lúa và hoa màu mất trắng. Huyện An Phú đã thu hoạch 11.047ha, đạt 66,5% diện tích sản xuất. Xã Vĩnh Hậu còn 46,45ha màu chưa thu hoạch, dự kiến đến ngày 10/8 mới thu hoạch xong.

Đến nay, tỉnh An Giang đã thu hoạch hơn 27% diện tích lúa hè thu, trong 172.300ha chưa thu hoạch, có 154.500ha được bảo vệ đê an toàn, còn khoảng 18.000ha lúa vùng sản xuất 2 vụ đối diện nguy cơ thiệt hại.

Tại xã Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), hơn 17ha hoa màu tại khu vực bãi bồi ấp 1 và ấp 2 đang bị nước lũ đe dọa nhấn chìm. Dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng người dân phải thu hoạch sớm các diện tích bị ngập.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mực nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long đang lên và còn diễn biến phức tạp. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long (An Giang) đang lên. Dự báo, đến giữa tháng 8, đỉnh lũ đạt báo động 1 (trên sông Tiền tại Tân Châu đạt mức 3,5 m; sông Hậu tại Châu Đốc là 3 m).

Ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm chống ngập tại Chương Mỹ và Quốc Oai

Những ngày vừa qua, mưa lớn gây ngập úng tại nhiều khu vực ở Hà Nội; trong đó ngập nặng nhất là huyện Chương Mỹ và Quốc Oai. Đối với hai địa phương bị ngập nặng kể trên, EVN Hà Nội đã chỉ đạo sa thải một số đường dây, cắt điện hàng nghìn hộ dân để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với các trạm bơm của hai huyện kể trên, được ưu tiên cấp điện để kịp thời phục vụ chống úng ngập trên địa bàn.

Ghi nhận tại huyện Chương Mỹ trong ngày 2/8, toàn bộ 16 trạm bơm đang được cấp điện và vận hành phục vụ đưa nước từ trong đồng, trong làng, xã ra các sông. Để đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, trước đó EVN Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, để cải tạo nâng cao tủ điện, tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng.

Còn tại thời điểm này, EVN Hà Nội tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng, kịp thời sửa chữa hư hỏng đường dây, tủ điện tại các trạm bơm. Hiện huyện Chương Mỹ còn hơn 800 hộ dân bị cắt điện, về việc này, EVN Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ thực hiện phương châm khi nước rút, kiểm tra đảm bảo àn toàn sẽ khẩn trương cấp điện trở lại cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

 

Thăm dò khán giả