Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ quét và sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp

(ANTV) - Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo 12 giờ tới, mực nước tại Bảo Yên tiếp tục lên nhanh và đạt mức 73,5m (trên báo động 2: 0,5m).

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các huyện: Tân Uyên, Than Uyên thuộc tỉnh Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao); Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng thuộc Lào Cai (nguy cơ cao); Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ thuộc Hà Giang (nguy cơ cao).

Nắng nóng trở lại, tái diễn thiếu nước sinh hoạt

Nếu như những ngày qua, mưa lớn đã gây ra lũ quét và sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thì tại các tỉnh miền Trung, vùng duyên hải Nam Trung Bộ lại tái diễn tình trạng nắng nóng gay gắt, khiến tình trạng thiếu nước xảy ra tại một số địa phương. Tại các vùng thiếu nước, người dân đang chật vật tìm kiếm nguồn nước để đủ sinh hoạt và chăn nuôi gia súc.

Nguồn nước trên các triền núi khô cạn dần khiến cho những ống dẫn nước cũng không còn giọt nước nào. Thiếu nước, các bi nước tại các hộ dân xóm Đất Cày cũng khô cạn.

Cũng như nhiều hộ dân ở xóm Đất Cày, mọi sinh hoạt trong gia đình, từ việc ăn uống, tắm giặt và cho gia súc uống của gia đình chị Út đều phải dè xẻn từng ca nước nhỏ. 

Chị  Út tâm sự: "Thiếu nước 4 năm nay rồi, thôi chớ một lần thiếu nước là khổ ghê lắm, nhất là không có cho bò uống, rồi trẻ nhỏ đây nữa".

Từ quê An Chấn, bà Trần Thị Ánh theo chồng về xóm Đất Cày sinh sống làm ăn. Từng ấy năm về đây cũng là từng ấy thời gian một năm mấy tháng bà phải đi xin từng thùng nước để sinh hoạt. Mẹ con bò giống bà mới vay vốn hộ nghèo mua từ năm ngoái cũng không đủ nước để uống.

Thiếu nước, giếng nước do các đơn vị thi công tuyến đường ĐT 643 để lại trở thành nơi để người dân đến đây chắt về sử dụng. Xa hơn, các hộ dân xóm Đất Cày phải vượt hơn 3km đường dốc đến xin nước tại giếng tự phun ở đầu dốc.

Tình trạng thiếu nước xảy ra ở xóm Đất Cày, xã An Mỹ xảy ra từ hơn 4 năm nay, khiến cho cuộc sống người dân vô cùng khó khăn.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, đến nay đã có gần 1000 hộ dân ở huyện Tuy An bị thiếu nước sinh hoạt và số hộ này gia tăng sau khi nắng nóng tái diễn.

Trước tình hình này, huyện Tuy An đã kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ cho địa phương trên 5 tỷ đồng, để hỗ trợ kinh phí vận chuyển, mua nước và đầu tư sửa chữa nâng cấp các công trình cung cấp nước sạch tập trung, hoặc đào giếng, khoan giếng nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô  năm nay. Còn bây giờ người dân vẫn đang thiếu nước và chờ đợi.

BT
Thăm dò khán giả