Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ ống kinh hoàng tại Mù Cang Chải

(ANTV) - Vào rạng sáng 3/8, tại tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã xảy ra một trận lũ ống bất ngờ từ trên cao. Đến 12 giờ trưa ngày 3/8, số người chết và mất tích do lũ ống gây ra tại Mù Cang Chải đã tăng lên 15 người. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác đang có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả.

 
Người dân cho biết, trận lũ này chỉ xảy ra trong khoảng 15 phút, do bất ngờ và đổ từ trên cao từ xã Kim Nọi, xuống tới thị trấn Mù Cang Chải, trong đó tập trung vào tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải.
 
Tại đây có khoảng hơn chục hộ dân sinh sống ngay ven đường và tập trung các trường Tiểu học, THCS, mầm non và cả trường THPT ở phía dưới đã bị nước, bùn và rất nhiều đá to cuốn trôi và bị vùi lấp toàn bộ. Rất may thời điểm này đang là dịp nghỉ hè nên các nhà trường phía dưới chỉ thiệt hại về cơ sở vật chất.
 
Hiện tại việc khắc phục thiệt hại do lũ ống gây ra đang được triển khai, đồng thời huy động phương tiện máy móc, con người tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.
 
Thiếu tá Quách Minh Điệp, Trưởng Công an huyện Mù Cang Chải cho biết nhận được thông tin đã kịp thời có chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả do lũ gây ra.
 
Đây có thể nói đây là trận lũ ống lịch sử, gây thiệt hại nặng về người và tài sản, hiện tại việc khắc phục thiệt hại và hỗ trợ người bị thương và tìm kiếm người mất tích vẫn đang được diễn ra.
 
Cũng do mưa lớn cục bộ, mà tuyến quốc lộ 32 từ đỉnh đèo Khau Phạ đến thị trấn Mù Cang Chải có nhiều điểm bị sạt lở taluy dương, ta luy âm, tại km 289 đến 292 có 4 điểm sạt lở gây tắc đường cục bộ, đến khoảng 9h30 sáng nhờ có sự hỗ trợ phương tiện đã được thông đường.
 
Có thể nói, đây là trận lũ ống bất ngờ xẩy ra trên điạ bàn huyện Mù Cang Chải, theo thống kê ban đầu có 5 công trình ước thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mức độ của trận lũ ống này xẩy ra vào sáng sớm, nên hiện tại các cơ quan chức năng và huyện Mù Cang Chải vẫn tiếp tục thống kê thiệt hại và tìm kiếm người mất tích.
 
Tổng hợp thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua
 
 
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trưa 3/8 cho biết, theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh có ít nhất 5 chết và 15 người mất tích với nhiều thiệt hại nghiêm trọng. 
 
15 người mất tích trong đó có 2 người mất tích trên đường đi làm nương bị đất đá sạt lở vùi lấp ở bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu, hiện các lực lượng đang triển khai tìm kiếm; Yên Bái có 8 người, Sơn La có 5 người.
 
Ngoài ra còn có 87 nhà bị tốc mái, sạt lở, cuốn trôi, phải di dời (13 nhà bị tốc mái ở Bắc Kạn; 2 nhà phải di rời ở Điện Biên; 72 nhà bị sạt lở, cuốn trôi tại Yên Bái và Sơn La, trong đó Yên Bái 30, Sơn La 42).
 
Mưa lũ đã làm sạt lở gần 25.890m3 đường quốc lộ gồm Quốc lộ 12, Quốc lộ 279B, Quốc lộ 279C, Quốc lộ 4H ở Điện Biên; gần 16.140m3 đường tỉnh lộ gồm đường tỉnh lộ 150, đường tỉnh lộ 142, đường tỉnh lộ 143. Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá thiệt hại./.
 

 

Thăm dò khán giả