Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ ở miền Trung xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

(ANTV) - Trong những ngày qua tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm, đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, một số người dân đã bị nạn do lũ cuốn, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt.

Để tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh không để người dân đói, rét do thiên tai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa lớn tại miền Trung sẽ kết thúc trong hôm nay (01/12). Trước đó, mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, trong đó hai điểm đạt xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013 là sông Kôn ở Bình Định và sông Ba ở Phú Yên. Sáng 1/12, lũ trên sông Kôn còn trên báo động 3 là 1 m, còn sông Ba trên báo động 3 là 0,9 m. Lũ trên các sông này sẽ xuống vào chiều tối nay.

Theo nhận định của các chuyện gia, đợt mưa này gần như là cuối cùng của năm 2021. Tuy nhiên, các địa phương cùng ngành chức năng vẫn cần sẵn sàng tâm thế ứng phó nếu xuất hiện đợt mưa tiếp theo vì những ngày qua, các hồ chứa đã đầy nước. Trong hôm nay, nguy cơ ngập lụt vẫn rất lớn. Một số khu vực nhà dân xuất hiện tình trạng xung yếu thì lực lượng chức năng cần đưa người dân ra khỏi nhà. Có người do điều kiện sức khỏe, bệnh tật, sinh nở thì cần được bố trí phương tiện hỗ trợ, tránh để người dân di chuyển bằng phương tiện tự phát, rất nguy hiểm.

Thành phố Tuy Hoà ngập chìm trong nước

Hiện nay lũ trên các sông trong tỉnh Phú Yên đang giảm chậm nhưng còn rất cao. Trong đêm qua đến sáng nay, thành phố Tuy Hoà và rất nhiều khu dân cư ở tất cả các huyện bị ngập chìm trong lũ. Đã có 4 người chết do lũ cuốn trôi.

Do nước lũ dâng cao, từ đêm qua đến sáng nay, thành phố Tuy Hoà bị chìm trong biển nước. Nhiều khu vực bị cúp điện để đảm bảo an toàn. Đến 9 sáng nay, nước giảm khoảng 40cm, tuy nhiên vẫn còn mức cao. Toàn thành phố đã phai di dời sơ tán 2131 hộ với hơn 7000 người đến nơi an toàn. Hiện tại người dân các vùng ngập sâu vẫn ở lại các nơi sơ tán, chờ nước rút mới trở về nhà. Bà con cho biết đây là đợt lũ lớn nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây, tương đương mức lũ năm 2009 và thấp hơn lũ lịch sử năm 1993 nhưng nước lũ dâng quá nhanh bà con không kịp trở tay. Dịch bệnh kéo dài và đang bùng phát trở lại, việc làm ăn đã khó khăn, lại thêm lũ lụt khiến bà con thiệt hại nặng nề.

Tại huyện Sông Hinh, trong chiều và đêm qua, hơn 400 ngôi nhà với 1.600 khẩu của xã Sơn Giang bị chìm trong nước, trong đó hàng chục ngôi nhà bị ngập đến nóc, nhiều người mắc kẹt vì nước lên nhanh. Mặc dù rất khẩn cấp, nhưng phải đến giữa buổi chiều lực lượng bộ đội địa phương cùng xuồng máy chuyên dụng mới tiếp cận được khu vực bị ngập do tuyến Quốc lộ 29 bị chia cắt nhiều đoạn vì nước ngập hoặc sạt lở. Gần 24 giờ đêm cùng ngày, số người mắc kẹt trong vùng ngập đã được đội cứu hộ tìm thấy và di dời đến nơi an toàn.

Thiệt hại do thiên tai, ngập lụt trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến 8h sáng nay 01/12, đã có 4 người chết (huyện Phú Hòa 2 người, huyện Sơn Hòa 2 người chết trôi do lật ca nô trong quá trình chở đi di dời tránh lũ), 01 người ở thành phố Tuy Hoà bị mất tích, số nhà ở hiện đang bị ngập gần 29.000 hộ, bị chia cắt hơn 9.200 hộ. Các tuyến đường tỉnh, huyện, xã bị ngập sâu, bị chia cắt tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5m; gây tắt giao thông, sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường... Hiện nay, lũ trên các sông đang giảm chậm, các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê, báo cáo thiệt hại.

BT
Thăm dò khán giả