Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lũ lại về uy hiếp người dân xứ Quảng

(ANTV) - Đợt mưa lũ liên tiếp trong những ngày qua khiến cho hàng ngàn hộ dân ở các tỉnh miền trung bị ngập, thiệt hại nghiêm trọng về hoa màu, hàng nghìn m3 đất đá sạt lở gây nguy hiểm, đe dọa đến sự an toàn của người dân. 

Tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm vỡ đê ngăn lũ khiến nước dâng cao nhấn chìm 6 thôn với hơn 750 hộ dân tại xã Quảng Hải. Không chỉ xã Quảng Hải, hầu hết các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cũng bị nước lũ cô lập. Giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ba Đồn cho biết: “đã chỉ đạo xã tập trung cứu giúp bà con. Nhưng trước mắt, địa bàn bị chia cắt rất khó khăn, chính vì vậy phương án 4 tại chỗ vẫn là chủ yếu". Theo số liệu thống kê, đến tôi ngày 1/11, mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình đã làm 2 người chết. Công tác cứu hộ các hộ dân bị ngập lụt đang được khẩn trương thực hiện.

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lũ đã làm 1 người mất tích và 1 người bị thương. Nạn nhân được xác định là hai anh em ruột Hoàng Hữu Thành và Hoàng Hữu Toàn, trú tại thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Khi trên đường về nhà bố mẹ giúp dọn đồ đạc tránh lũ thì bị nước cuốn trôi, Toàn được người dân cứu và bị thương, riêng Thành mất tích.

Nước lũ dâng nhanh cũng làm hơn 2.000 ngôi nhà bị ngập, có nơi bị ngập sâu đến gần 3 mét. Một số trường học đã cho học sinh nghỉ học. Sau khi nước rút, người dân khẩn trương thu dọn nhà cửa, nạo vét bùn đất.

Trong 1/11, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã kịp thời hỗ trợ người dân thực phẩm, nước uống. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã đến vùng bị ngập nặng ở thôn Bắc Bình để thăm hỏi, động viên bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định cuộc sống.

Còn tại, tỉnh Quảng Nam, mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường lên các xã vùng cao bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã huy động các doanh nghiệp tập trung phương tiện máy móc khai thông để đảm bảo vận chuyển hàng hóa, lương thực.

Trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn từ xã Trà Dơn lên trung tâm huyện Nam Trà My xảy ra 6 điểm sạt lở với hơn 1.000 m3 đất đá. Nhiều phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải người mắc kẹt nhiều giờ liền.

Đến cuối giờ chiều 01/11, mưa lớn vẫn tiếp diễn và tình trạng đất đá phía luy dương tiếp tục tràn xuống đường gây nhiều điểm ách tắc. Sạt lở phá hủy hơn 10m đường ống cấp nước sạch cho trung tâm huyện Nam Trà My khiến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt kéo dài trong vài ngày tới.

Quảng Ngãi: nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Để chủ động ứng với gió mạnh trên biển và diễn biến mưa, lũ trên đất liền, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn cấp có công điện yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các sở ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với thời tiết nguy hiểm.

Theo đó, từ 17 giờ chiều 1/11, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức yêu cầu các địa phương về việc cấm các tàu thuyền ra biển hoạt động. Việc cấm tàu thuyền ra khơi này sẽ kéo dài cho đến khi có thông tin thời tiết ổn định của đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, kịp thời sơ tán dân, khu vực nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn công trình hồ đập, công trình đang thi công dở dang, khẩn trương tháo dỡ gấp các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong ngày 02/11, lượng mưa đo được cao nhất tại tỉnh Quảng Ngãi lên đến 130mm nên nước trên các sông đang dâng cao gây chia cắt nhiều khu vực, nhiều đoạn tuyến giao thông miền núi xảy ra sạt lở đất gây ách tắc giao thông.

 

BT
Thăm dò khán giả