Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học xóa mù chữ ở Sốp Cộp

(ANTV) - Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh đã và đang lặng thầm đóng góp tuổi xuân giữ gìn bình yên cho mỗi thôn xóm, mỗi mái nhà. Không chỉ chắc tay súng bảo vể đất trời biên cương, các anh còn là giáo viên dạy cho dân chữ, là thầy thuốc chữa cho dân lành. Hãy cùng chúng tôi đến với xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp để tham gia lớp học cắm bản xóa mù chữ của các thầy giáo mang quân hàm xanh.

Con đường đất cheo leo đã quen với bước chân của người thầy giáo trẻ Vàng Lao Lừ. Trên đỉnh Co Muông cheo leo hút gió, ngay đầu bản có một lớp học đơn sơ được dựng lên bằng gỗ. Ở lớp học này, thầy giáo đứng lớp mặc quân phục xanh màu lá, còn học sinh thì ở rất nhiều độ tuổi, em lớn nhất hơn 30 tuổi, em nhỏ nhất cũng hơn 10 tuổi. Có học sinh lớn tuổi hơn cả thầy giáo cũng ngồi ngay ngắn trong lớp học.

Anh Giàng A Mua, Bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: "Mình lớn tuổi rồi, đi học cũng ngại lắm. Nhưng được thầy giáo là bộ đội biên phòng đến tuyên truyền, mình thấy cần biết cái chữ để còn làm ăn phát triển kinh tế. Ban đầu học chữ O, chữ A cũng khó đấy, nhưng mình cố gắng, không biết chữ làm gì cũng khó"

Em Hạng Thị Chi, Bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: "Năm nay em 16 tuổi rồi. Nhà em có hoàn cảnh khó khăn, nên em không được đi học, phải ở nhà làm nương. Bây giờ có thầy giáo đến dạy học rồi, em quyết tâm đi học để biết cái chữ. Thầy dạy dễ hiểu nên em thấy thích đi học rồi".

Lớp học chữ của thầy giáo Vàng Lao Lừ

Căn phòng nhỏ mà bà con dân bản dựng lên cho thầy giáo. Không đồ đạc, không có bất cứ vật dụng tiện nghi nào ngoài chiếc ba lô đựng tư trang và một chiếc giường kê tạm bằng những mảnh ván gỗ ghép lại cùng một đôi dép nhựa. Bức tường ken bằng ván gỗ được phủ một lớp bạt ni lông và những tớ báo giấy dán lên để chắn bớt những cơn gió lạnh thấu xương nơi vùng cao.

Sau những giờ lên lớp, thầy giáo Vàng Lao Lừ lại miệt mài với những trang giáo án. Bởi nhận thức của bà con ở đây còn hạn chế, cái bụng con đang lo cho nồi cơm, cho mảnh nương, đàn lợn ở nhà nên việc tập trung cho học hành rất khó; giảng dạy làm sao cho bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu, để con chữ không rơi rớt trên đường lên nương, xuống suối là điều khiến thầy giáo trẻ trăn trở.

Thiếu úy Vàng Lao Lừ, Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La cho biết: "Tôi đã đi nhiều địa bàn, chủ yếu là địa bàn vùng cao, đới sống của bà con còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu về kinh tế. Bà con chưa ra tiếp xúc xã hội  nhiều nên là không biết được cái chữ. Nhiều khi là nghĩ được nhưng thấy họ trăn trở không biết viết, không biết tính toán, rất là khó cho cuộc sống của bà con nhân dân, cho nên theo cái chương trình mà phòng giáo dục và Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với nhau thực hện xóa mù chữ thì tôi thấy đây là công việc mà 1 chiến dỹ biên phòng cần phải làm và làm thật tốt, để tiếp tục truyền đạt cho con cháu của mình noi gương các anh các chị , các chú các bác, đi theo con đường học tập để cho bà con bớt khổ, bớt khó khăn hơn".

Xuất phát từ thực tế ở các bản làng vùng cao, vùng sâu vùng xa, tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù chữ rất cao. Dân trí thấp sẽ là cơ hội để những hủ tục lạc hậu được duy trì và phát triển, thêm vào đó, trình độ nhận thức hạn chế cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền đồng bào theo học đạo trái phép và di dịch cư tự do, gây mất ổn định vùng biên. Vì vậy, cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Mường Lạn đã duy trì các lớp học như thế này trong nhiều năm qua. Hàng trăm người dân đã được vận động ra lớp và đã được xóa mù chữ. Hiện các anh vẫn đang duy trì 2 lớp học tại 2 bản Co Muông và Nặm Lạn với gần 60 học sinh theo học.

 

BT
Thăm dò khán giả