Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học xóa mù chữ ở Hang Hớt

(ANTV) - Thôn Hang Hớt, xã Mê Lin là địa bàn vùng sâu, vùng khó khăn của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Những năm qua, việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương này còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ tỷ lệ mù chữ của đồng bào nơi đây còn khá cao. Để giúp bà con nâng cao trình độ nhận thức, một lớp học xóa mù chữ đã được tổ chức và thu hút đông đảo học viên tham gia. 

Mới 4h chiều nhưng căn bếp nhỏ của gia đình bà Liêng Hot Ha Put, ở thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà đã sáng lửa hồng. Bà chuẩn bị bữa ăn sớm cho gia đình để kịp giờ đến lớp học xóa mù chữ. Hơn 60 tuổi, bà Ha Put chưa một ngày được học chữ. Cái nghèo cũng khiến những đứa con của bà không được đến trường. Vậy nên khi lớp học xóa mù chữ được tổ chức tại buôn, bà cùng con gái quyết tâm đến lớp với ước mơ học cái chữ để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lớp học xóa mù chữ không phân biệt tuổi tác, trình độ

Cũng giống như mẹ con bà Liêng Hot Ha Put, nhiều hộ dân ở thôn Hang Hớt cũng sắp xếp công việc gia đình để đến lớp đúng giờ. Học viên trong lớp học này không phân biệt độ tuổi. Phần đông là những người đã lập gia đình, nhưng trong số đó có cả những học viên còn rất trẻ. Có người tiếp thu nhanh, nhưng cũng có những người học vài ba buổi mới nhớ một mặt chữ nhưng mỗi ngày, họ vẫn cần mẫn đến với lớp học xóa mù chữ trong niềm vui hứng khởi. Bởi với họ con chữ từng là ước mơ xa vời.

Tham gia giảng dạy tại lớp học là cán bộ đoàn và những giáo viên có tâm huyết đang giảng dạy tại các trường học trên địa bàn xã Mê Linh. Mỗi tối họ dành 2 tiếng đồng hồ về với lớp học, dạy cho bà con buôn làng con chữ với mong muốn khai sáng tri thức cho vùng đất này.

Anh Nguyễn Văn Linh, Bí thư đoàn xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Sau khi Huyện đoàn và Trung tâm học cộng đồng tổ chức lớp học xóa mù chữ này thì cũng tham gia hỗ trợ lớp học. Những buổi đầu bà con làm quen với con chữ chậm lắm, nhưng học dần thành quen. Bây giờ thấy bà con đi học đều mà cũng chịu khó tập đọc tập viết lắm. Mình thì mong là làm sao giúp được bà con biết con chữ cho cuộc sống đỡ khổ hơn thôi."

Đều đặn mỗi tuần 3 buổi tối, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Hang Hớt vẫn sáng đèn, thắp sáng tri thức cho cho những người không may mắn được đến trường. Và hi vọng rằng sau 6 tháng học đều đặn dưới sự giảng dạy tâm huyết của thầy cô trên bục giảng, hơn 40 học viên sẽ được xóa mù chữ, góp phần mở ra sự phát triển mới cho buôn làng./.

 

BT
Thăm dò khán giả