Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học tình thương của cô giáo Thoa

(ANTV) - 23 năm nay, căn phòng nhỏ trong ngôi nhà của cô giáo Đỗ Thị Thoa  ở phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội không chỉ là nơi dạy nét chữ, nết người, mà còn là một mái ấm chan chứa tình cảm yêu thương của một trái tim nhân hậu dành cho những em nhỏ khuyết tật. 

Năm nay đã 72 tuổi, nhưng cô giáo Thoa cho biết, còn sức khỏe, cô còn cố gắng đứng lớp, dạy học và chăm sóc cho các em. Tấm lòng của cô đối với những trẻ em khuyết tật, kém may mắn trong cuộc sống thật đáng quý.

Cô Đỗ Thị Thoa - Sơn Tây, Hà Nội chia sẻ: "Ngày 29.4.1994 tôi bắt đầu mở lớp khai giảng, sở dĩ tôi chọn ngày đó vì ngày 30.4 là ngày chiến thắng của dân tộc ta, tôi lấy ngày 29.4 là để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc quyết sinh. Mục đích của tôi là giúp các cháu biết đọc, biết viết, biết hòa nhập vào cộng đồng, bởi các em học vất vả lắm, đâu giờ sáng học nhưng đến cuối buổi thì lại quên, cho nên 1 bài tập đọc với các bình thường thì học 1 tiết nhưng các em ở đây có thể là chục tiết vẫn chưa thể hoàn chỉnh."

Vất vả là vậy nhưng cô Thoa luôn cần mẫn, kiên trì tự soạn ra một bài giảng riêng, một cách thức dạy riêng sao cho phù hợp nhất với các em. Suốt 23 năm qua, cô đã uốn nắn từng tiếng phát âm, từng nét chữ cho hàng trăm lượt trẻ em khiếm thính, thiểu năng trí tuệ, ảnh hưởng chất độc da cam ở thị xã Sơn Tây và các địa phương lân cận.

Có khoảng thời gian cô Thoa còn bị tai nạn phải nằm liệt giường 4 tháng. Tưởng như khó khăn có thể khiến con người ta bỏ cuộc nhưng lòng yêu thương của bà giáo già đối với những mảnh đời cơ cực cứ lớn dần và lớp học vẫn được duy trì đến hôm nay. Mỗi năm học, Cô và ban phụ huynh trong lớp đều cố gắng tổ chức khai giảng, bế giảng rồi tặng quà các em những ngày lễ như Tết, Trung thu, Ngày Người khuyết tật để các em vơi bớt đi mặc cảm.

Bạn Hoàng Thanh Nga - Lớp trưởng chia sẻ: "Đi học ở đây em cảm thấy rất vui ạ, từ khi em còn chưa biết viết, biết đọc, từ khi em đi vào lớp học này khi được sự đồng tình của cô giáo Thoa thì em đã tiến bộ rất nhiều."

Đã có hơn 100 bạn khuyết tật được ra khỏi lớp, trong đó có khoảng 30% tự lo được bản thân, cơm nước, hơn 30% đã lập gia đình, có công ăn việc làm tương đối ổn định. Đó là những trái ngọt mà bà giáo Thoa dành tặng cho đời. 

BT
Thăm dò khán giả