Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học tiếng Anh miễn phí cho các trẻ em nghèo

(ANTV) - Cho con học tiếng Anh là nhu cầu không thể thiếu của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên để có thể lo được một khoản chi phí từ vài triệu đến cả chục triệu cho một khóa học lại là điều không hề đơn giản.

Và để giải tỏa nỗi lo lắng ấy của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phường Khương Đình đã kết hợp với Tổ chức Ngôi nhà tình nguyện Việt Nam, lập ra một lớp học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí cho trẻ em từ 8-12 tuổi.

Còn nửa tiếng nữa mới đến giờ học, nhưng căn phòng nhỏ của nhà văn hóa tổ dân phố số 4, phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân đã rộn rã bởi những tiếng cười đùa của các em học sinh.

Cứ đều đặn vào 7 giờ tối thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, tại căn phòng lại diễn ra một lớp học tiếng Anh đặc biệt, do tổ chức Ngôi nhà tình nguyện Việt Nam (VHV) phối hợp với khu dân cư, tổ chức cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bác Phùng Thị Sáng, Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ 4, phường Khương Đình, Hà nội cho biết: “Ưu tiên đầu tiên là con em của những hộ nghèo và cận nghèo là bác chọn đầu tiên. Thứ hai là những em có gia đình hoàn cảnh éo le như là bố mẹ ly hôn, như một mẹ nuôi hai con chẳng hạn, mà kinh tế rất khó khăn. Hoặc là những gia đình có cả bố cả mẹ, nhưng trình độ dân trí thấp, họ chỉ đi làm thuê để kiếm sống thôi.”

Bác Hàn Ngọc San, chủ tích hội khuyến học phường Khương Đình cho hay: “Phát huy những ưu thế của các khu dân cư, các tổ dân phố, nhất là các nhà hội họp, chúng tôi đã tổ chức nhiều lớp học tập. Việc tổ chức những lớp học như thế này đã tạo nên khí thế thi đua học tập của các cháu, nhất là các cháu có hoàn cảnh khó khăn.”

Sự đa dạng về độ tuổi, và hoàn cảnh gia đình chính là một trong những khó khăn lớn, đối với cô sinh viên năm cuối của trường đại học Thương mại khi lần đầu nhận lớp. Do đó, để có thể cân bằng lượng kiến thức cho các em, Nga và các bạn tình nguyện viên của VHV đã phải tìm cách phân bố chương trình dạy sao cho phù hợp.

Bạn Phạm Quỳnh Nga, tình nguyện viên tổ chức VHV chia sẻ: “Lớp học của VHV bọn em chủ yếu là tạo một môi trường cho các bé được giao tiếp. Đặc biệt là chú trọng vào hai kỹ năng nghe và nói, bởi đây là hai kỹ năng yếu của người Việt, chứ không chú trọng vào ngữ pháp. Chủ yếu là tạo ra môi trường cho các bé giao tiếp bằng tiếng Anh và giúp các bé tự tin hơn.”

Điều thú vị là trong lớp, mỗi em đều có một tên tiếng Anh. Và trong quá trình học, các em đều giao tiếp bằng tiếng Anh với nhau. Chính điều này đã nhanh chóng giúp các em tự tin và có thêm hứng thú với môn học.

Dù chỉ kéo dài 6 tháng song mỗi lớp học của VHV đã mang đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một lượng kiến thức Tiếng Anh nhất định. Tuy nhiên, hiện nay dư án này mới chỉ được triển khai ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hi vọng với sự quan tâm của chính quyền các địa phương, và nhiệt huyết của các tình nguyện viên, những mô hình lớp học như của VHV sẽ sớm được nhân rộng trên phạm vi toàn quốc, để trẻ em ở mọi hoàn cảnh đều có điều kiện học ngoại ngữ.

BT
Thăm dò khán giả