Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học đặc biệt của những số phận bất hạnh

(ANTV) - Hơn 20 năm nay, một người phụ nữ đã 75 tuổi không quản nắng mưa, hằng ngày vẫn cần mẫn trên bục giảng với một lớp học đặc biệt, không có tiếng trống trường ngân vang thúc giục, không có sự náo nhiệt, ồn ào mà nó ẩn chứa sự bao dung, ấm tình người giữa thầy và trò, học sinh của lớp học này cũng không giống như những học sinh bình thường khác mà đây là  đứa trẻ có số phận thiếu may mắn.

Nhà văn hóa khu dân cư số 2 phường Tân Mai, TP Hà Nội lớp học đặc biệt mang tên " lớp học linh hoạt" gần 30 học trò với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều bị tật nguyền, thiểu năng trí tuệ bẩm sinh

Bà giáo Nguyễn Thị Côi nguyên là hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Hà Nội 23 năm qua bà đã đi mọi nẻo đường tìm kiếm, thuyết phục các gia đình và trực tiếp giảng dạy cho những trẻ em có mảnh đời bất hạnh, bỏ đi sự mặc cảm để các em được đi học lấy cái chữ, tri thức để làm người.

Bà Nguyễn Thị Côi - Chủ nhiệm " lớp học linh hoạt " chia sẻ: Bị thiểu năng trí tuệ cho nên dạy các em nó luôn nhớ nhớ - quên quên, dậy rất là vất vả, nhiều khi bài, tiết dậy của các em có thể kéo dài 2-3 ngày và tôi dạy theo trình độ từng em một. Khi mà dậy các em từng khâu viết chữ thì bao giờ thuộc hết chữ mới chuyển sang bài mới. Dậy như thế nó kéo dài 1 năm 2 năm thì các em mới theo hết chương trình cái lớp của mình. Chính vì thế gặp rất nhiều khó khăn.

Em Chu Ngọc Tùng bị viêm não từ lúc sinh ra, bố mẹ lại vướng vào vòng lao lý. Tùng về sống chung với bà ngoại mỗi khi trái gió trở trời em không làm chủ được bản thân và luôn tự dày vò bản thân mình.

Nhưng từ khi học tập lớp của bà Côi, Tùng đã tự mình biết đọc, biết viết và làm những công việc gia đình biết giúp đỡ bà từ việc nhỏ nhất, những thay đổi của em khiến bà ngoại không biết nói gì hơn

Ước mơ giản dị của bà giáo Côi dành cho các em là mong sao cho các em có thể viết, đọc, mở mang kiến thức và có ích cho xã hội nhưng để thực hiện ước mơ này không hề đơn giản. Những nét chữ ngoạch ngoặc đầy thơ dại của các em những nụ cười của sự ngây ngô, hóm hỉnh đằng sau nụ cười của các em là nỗi lo của bà giáo già: lo cho tương lai của các em, lo cho làm sao để các em thành người có ích cho xã hội, bỏ sự mặc cảm mà vươn lên trong cuộc sống

Bà Nguyễn Thị Côi - Chủ nhiệm " lớp học linh hoạt " : Dù tuổi cao, nhưng có sức đến đâu thì tôi sẽ giúp các em đến đấy, chia sẻ với gia đình các em,và từ một em yếu về trí tuệ, về thể lực và về những cái bất bình thường thì dạy các em về cá tính, giao tiếp để các em tự phục vụ được bản thân, không phải là tệ nạn của gia đình và xã hội.

Mỗi ngày giờ học bắt đầu bằng những tiếng cười, câu chào với giọng nói tuy méo mó, phát âm không chuẩn nhưng rất đỗi thân thương và cảm động. sau mỗi giờ học căng thẳng, cô và trò cùng nhau hát vang  những câu hát vui tươi và tràn đầy hy vọng

23 năm một quãng thời gian không thể nói là ngắn với sự cố gắng quên mình để vượt qua mọi thử thách, khó khăn của bà giáo già, mang đến những hy vọng. Dù còn rất nhiều khiêm tốn cho những mảnh đời bất hạnh, những điều thật giản dị nhưng quý giá biết bao giữa cuộc đời này./.

Trao tặng quà và chi phí điều trị cho bệnh nhân nghèo bệnh viện Ung Bướu 

Đây hoạt động từ thiện mang ý nghĩa nhân đạo vô cùng sâu sắc gửi tới các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại viện.

Đặc biệt, Quỹ hỗ trợ này sẽ hỗ trợ 500 triệu đồng, phục vụ mục đích chi trả 13 loại thuốc đặc trị ung thư không được bảo hiểm Y tế thanh toán. Cùng với đó, hỗ trợ một phần viện phí, và tổ chức cấp phát những bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân tại viện. 

Tạo cơ hội để các bệnh nhân này tiếp tục được điều trị, chung tay cùng các bác sĩ, y tá của viện giành giật lại sự sống cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xem tin:

 


 

 

BT
Thăm dò khán giả