Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 01/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Long An đề nghị 16 địa phương đón 1.247 người dân về quê

(ANTV) - Tối 30/9, tại chốt kiểm soát dịch khu vực cầu Đức Hòa, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa đã xảy ra tình trạng ùn ứ do hơn ngàn người đi phương tiện cá nhân lưu thông theo quốc lộ N2 để về quê. Trước tình trạng này, lãnh đạo tỉnh Long An đã thuyết phục, ghi nguyện vọng của người dân để phân ra các nhóm đồng thời gửi văn bản đề nghị các địa phương phối hợp đón người dân về theo nguyện vọng của họ.

 
Theo đó, nhóm chịu ở lại Long An sẽ được địa phương cùng thương thuyết với chủ trọ miễn phí tiền trọ trong tháng tới, hỗ trợ lương thực và sẽ đề nghị các doanh nghiệp tại tỉnh nhận vào làm trong giai đoạn phục hồi sản xuất đầu tháng 10. Nhóm người dân Long An thuộc các huyện khác ngoài Đức Hòa sẽ được các huyện hỗ trợ đón về.
 
Nhóm còn lại gồm 1.274 người thuộc các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bình Dương, Đắk Nông, Kiên Giang, Bến Tre Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Gia Lai và TP Cần Thơ hiện vẫn đang ở tạm tại một điểm trường học do huyện Đức Hòa bố trí, lo ăn nghỉ, chăm sóc y tế tạm thời.
 
Tuy nhiên, hiện nguyện vọng của những người này là chỉ muốn được trở về quê nhà.Những người này đều đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 và được Long An quản lý, chăm sóc và xét nghiệm y tế. Do đó, UBND tỉnh Long An mong các địa phương có người dân kể trên quan tâm và tạo điều kiện, phân công đơn vị làm đầu mối để phối hợp với các ngành chức năng của Long An tiếp tục thực hiện đón người dân trở về trong khoảng thời gian từ 1-10 đến 5-10.
 
TP.HCM: Trong 7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 15 triệu lượt
 
 
Có thể nói công tác xét nghiệm, bóc tách F0 tại TP.HCM  đã đi đúng trọng tâm, trọng điểm và mang lại hiệu quả cao. Khi mà chỉ trong 7 ngày, TP.HCM đã trải qua đợt xét nghiệm diện rộng nhanh và thành công nhất với 15 triệu lượt người được lấy mẫu, tỷ lệ dương tính chỉ 0,1%. Đó là thông tin tổng kết trong báo cáo xét nghiệm diện rộng SARS-CoV-2 từ 21/9 đến 27/9 mà Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vừa ký.
 
Phương thức triển khai trong đợt xét nghiệm này là 2 ngày đầu xét nghiệm hết 5 vùng nguy cơ (vòng 1); 2 ngày kết tiếp xét nghiệm xong vùng cam, đỏ (vòng 2) và 2 ngày tiếp theo xét nghiệm hết 5 vùng (vòng 3 cho vùng cam, đỏ và vòng 2 cho vùng xanh, cận xanh, vàng). Ngày cuối báo cáo kết quả. Như vậy, trong 6 ngày, TP.HCM đã xét nghiệm 3 lần cho người dân vùng đỏ, cam và 2 lần cho người dân vùng vàng, cận xanh, xanh. Để chuẩn bị nguồn lực cho đợt xét nghiệm này, Thủ tướng đã chỉ đạo hỗ trợ TP.HCM 10 triệu kit test nhanh, 5.000 nhân sự xét nghiệm. Với tổng lực lượng lấy mẫu là gần 14.000 người. Tổng số lượt xét nghiệm TP.HCM thực hiện trong 7 ngày là 15 triệu lượt người. Trung bình mỗi ngày xét nghiệm cho 2,3 triệu người, đặc biệt, có ngày TP.HCM xét nghiệm cho hơn 3,2 triệu người.
 
Qua đó, thành phố phát hiện 35.387 ca dương tính. Tỷ lệ dương tính trên tổng mẫu xét nghiệm liên tục giảm, ngày 27/9 còn 0,1%. Tại một số vùng xanh, tỷ lệ dương tính rất thấp. Cụ thể như quận 7 - 0,03%; huyện Cần Giờ - 0,01%; huyện Củ Chi - dưới 0,01%. TP.HCM đánh giá đợt xét nghiệm từ 21/9 là thành công nhất, xét nghiệm trên diện rộng nhất với thời gian thực hiện ngắn nhất, tỷ lệ dương tính liên tục giảm ở tất cả các vùng nguy cơ. Trước đó, từ 15/8 đến 20/9, TP.HCM đã triển khai xét nghiệm diện rộng 6 đợt cho các hộ dân theo vùng nguy cơ. Kết quả là tỷ lệ dương tỉnh qua các đợt liên tục giảm, từ 3,6% (đợt 1) xuống 1,1% (đợt 6).
 
TP.HCM: Tạm giữ tàu sà lan chở phân bón không rõ nguồn gốc 
 

 

Thăm dò khán giả