Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 03/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợn bị tiêm thuốc an thần có biểu hiện bệnh lở mồm long móng

(ANTV) -  Ngoài việc bị tiêm thuốc an thần, số lợn đang nuôi giữ tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) trong vụ tiêm thuốc an thần vừa qua lại có biểu hiện bệnh lở mồm long móng và hiện đang được lực lượng chức năng gấp rút tiêu hủy.

Trao đổi với báo chí chiều 2/10, ông Bạch Đức Lữu, Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6, Cục Thú y, cho biết, trước khi về lò mổ, số lượng lợn trên là lợn sạch bệnh, vì đa số là lợn truy xuất nguồn gốc và đã được kiểm dịch. Tuy nhiên, ở lò mổ bao giờ cũng có vi rút lưu hành, trong điều kiện thời tiết ẩm thấp, nuôi nhốt chật chội thì chỉ cần hai ngày lợn được lưu giữ ở đây sẽ có biểu hiện lâm sàng của bệnh, 3 ngày biểu hiện bệnh điển hình.

Không chỉ bị tiêu hủy do có dấu hiệu phát sinh bệnh lở mồm long móng, số lượng 3.750 con lợn bị phát hiện dương tính với chất Acepromazine (thuốc an thần) trong vụ việc trên cũng được lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương tiêu hủy toàn bộ, không để nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

Hiện tại, công tác tiêu hủy số lợn nêu trên vẫn đang được tiến hành tại Nhà máy xử lý rác thải nguy hại Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh). Các cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục công tác kiểm tra mẫu và xử lý các đối tượng có liên quan./. 

 

BT
Thăm dò khán giả