Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỗi vi phạm thường gặp khi kiểm tra đột xuất lái xe tải, xe khách

(ANTV) - Nhằm chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải cũng như hạn chế, kéo giảm TNGT liên quan đến xe khách. Trong thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng TP Hà Nội đã liên tục ra quân kiểm tra xử lý tại các bến xe. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra ma túy, chất kích thích và nồng độ cồn các lái xe khách. 

 

Trong buổi kiểm tra đột xuất của lực lượng liên ngành TP Hà Nội, tổ công tác đã phát hiện một tài xế container chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng dương tính với ma túy. Ban đầu, tài xế này cho rằng mình chỉ sử dụng thuốc cảm cúm. Nhưng khi yêu cầu làm xét nghiệm máu thì tài xế container đã thừa nhận hành vi có sử dụng ma túy. Và những tài xế như thế này, sau vô lăng là những nguy cơ tiềm ẩn TNGT.

Trung bình mỗi ngày đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng Thanh tra Sở GTVT HN, Phòng CSGT, Sở Y Tế, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất 50 phương tiện xe tải, xe container đang lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Đặc biệt kế hoạch chốt trực kiểm tra sẽ liên tục được thay đổi bí mật, nhằm tránh việc các lái xe thông báo cho nhau để tránh né.

Theo số liệu thống kê sau 3 tháng liên tục ra quân, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra hàng nghìn lượt tài xế xe khách, container và xe tải… Trong đó, đã xử lý lập biên bản vi phạm với 11 doanh nghiệp có vi phạm, phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy  và một số lỗi vi phạm khác về trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền gần 300 triệu đồng. 

Tuy nhiên quá trình kiểm tra đột xuất ma túy đối với lái xe gặp nhiều khó khăn về điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Còn tại các bến xe khách, lực lượng chưa thể tiến hành kiểm tra ma túy đối với các lái xe xuất bến, về bến vào ban đêm do việc kiểm tra cơ bản thực hiện vào khung giờ hành chính. Việc kiểm tra như vậy nhận được không ít sự ủng hộ từ các tài xế nhưng nhiều quan điểm cho rằng quan trọng nhất vẫn là ý thức từ phía chủ doanh nghiệp và các lái xe.

Trong số những vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trong thời gian vừa qua, phần lớn có nguyên nhân từ việc lái xe sử dụng rượu bia, chất ma túy gây ra. Nhiều ý kiến cho rằng các cơ quan có trách nhiệm cần duy trì kế hoạch tổng kiểm tra xe khách, xe tải và các doanh nghiệp vận tải thường xuyên liên tục. Đối với các lái xe có lái xe sử dụng ma túy lực lượng chức năng cần tước GPLX vĩnh viễn, rút giấy phép kinh doanhh nếu doanh nghiệp tái phạm nhiều lần, có như vậy mới giải quyết dứt diểm tình trạng lái xe sử dụng ma túy, rượu bia khi phải điều khiển phương tiện.

BT
Thăm dò khán giả