Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời nguyện cầu cho chủ quyền biển đảo

(ANTV) - Trong những ngày đầu năm, tại nhiều lăng thờ Nam Hải Đại tướng quân ở Quảng Ngãi, người chủ vạn và các ngư dân lại nguyện cầu về sự thuận thọ cho con tàu, sự bình an cho những ngư dân và hơn hết chính là sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đã 56 năm, kể từ ngày bước xuống thuyền đi biển, năm nào ngư dân Nguyễn Minh Phụng cũng lặng lẽ đến đền thờ thần Nam Hải Đại tướng quân của vạn chài thôn Châu Thuận Biển để thắp hương và nói lên lời nguyện ước của mình. 

Ông Phụng năm nay 70 tuổi và vẫn thường xuyên theo tàu ra khơi đánh bắt ở vùng lộng. Hai người con trai lớn của ông cũng nối nghiệp cha và trở thành thuyền trưởng của hai con tàu đánh bắt ở vùng biển khơi xa bờ. Trong tâm tưởng ông Phụng và các ngư dân vạn chài, nơi thờ thần Nam Hải Đại tướng quân là chốn linh thiêng nhất để nói lên lời nguyện ước đầu xuân

Ông Nguyễn Minh Phụng chia sẻ: "Đi biển thì tôi có hai con trai, 1 đi Hoàng Sa, 1 đi Trường Sa giữ đảo đánh bắt, hôm nay thì tôi cũng già rồi thì cũng làm ở gần đảo Lý Sơn và xung quanh ở đây. Tôi là người dân ở đây tới đốt hương dâng lên thần linh ở bổn vạn để con dân đánh bắt, đi xa, về gần, làm đâu được đó, nhờ ơn các thần linh và ông Nam Hải ở đây."

Thần Nam Hải mà ngư dân Nguyễn Minh Phụng nhắc đến đang được thờ tại lăng. Đó là bộ xương cá voi hóa thạch sau gần 300 năm và được ngư dân làng chài kính cẩn xem như nơi an nghỉ của vị thần đại dương. Theo các ngư dân, khi đi hành nghề, nếu gặp bão tố thì thường được cá voi đến cứu vớt và dìu đến các tàu cá. Hàng ngày, ông Võ Bình, trưởng vạn Châu Thuận Biển đều vào lăng thắp hương và đại diện cho vạn chài nói lên lời nguyện cầu cho toàn thể ngư dân ra khơi hành nghề bình an. Nhưng lời nguyện cầu đó luôn nhắc đến sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo, Hoàng Sa, Trường Sa máu thịt của tổ quốc.

Ông Võ Bình- Trưởng vạn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu chia sẻ: "Nay là ngày mùng 2 Tết thì tôi là chủ vạn đến trước lăng Nam Hải để nguyện xin mùa màng để bà con đi ra Trường Sa, Hoàng Sa đánh bắt được an toàn và mạnh khỏe và giữ chủ quyền của cha ông để lại."

Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 3000 tàu cá đánh bắt xa bờ. Xuân năm nay, các tàu cá đã đồng loạt xuất hành sớm so với vụ mùa năm 2016. Tinh thần ra khơi đánh bắt, tư thế hiên ngang chinh phục biển của ngư dân không chỉ xuất phát từ việc thi đua sản xuất, mà trong sâu thẳm còn xuất phát từ những lời nguyện cầu.

Ngư dân Bùi Hoa- Thuyền trưởng tàu QNg 90558 TS, xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Hôm nay mùng 2 Tết, lấy đá trước và mùng 4 mở biển. Năm nay đi sớm hơn mọi năm, dù sản lượng cá thấp nhưng giá cao nên cũng được."

Tiếng reo hò của ngư dân trong ngày mở biển đầu xuân mới. Tiếng reo bật ra từ quyết tâm bám biển trong năm mới. Trên những con tàu này, những kình ngư vững tâm bám biển. Vì trong tâm tưởng họ đã có lời nguyện cầu của các cha ông về sự bình an, thuận thọ và hơn hết là lời nguyện cầu như lời thề ngày đêm giữ gìn biển đảo của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả