Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời kêu cứu từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

(ANTV) -Thực trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng đang diễn ra ở một số quận, huyện ngoại thành Hà Nội hiện nay. Trong đó có nỗi lo lắng của người dân thôn Lũng Vị, huyện Chương Mỹ đã kéo dài trong nhiều năm nay. 

Không chịu được cảnh dùng giếng làng ô nhiễm, một số hộ dân thôn Lũng Vị đã sử dụng giếng đào. Nhưng nguồn nước cũng không đảm bảo, thậm chí không có nước.
 
Số người dân mắc bệnh ung thư và qua đời ngày một nhiều. Lo sợ, một số hộ dân đã đi mua nước sạch. Nhưng mỗi ngày hết 100 nghìn đồng thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua nước sạch. Bởi họ đi làm thuê cũng chỉ được chưa đến 50 nghìn/ ngày.
 
Ông Đỗ Huy Ứng, thôn Lũng Vị nói: Mong muốn có một nguồn nước sinh hoạt cho con cháu sau này. Tôi còn sống và người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước bẩn, nhưng cũng không biết phải làm thế nào.
 
Cách đây không lâu, chúng tôi cũng đã phản ánh về tình cảnh khổ cực, lo sợ về nguồn nước cũng xảy ra ở xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm. Những công dân thủ đô ở Linh Quy Bắc đã phải sử dung nguồn nước không bảo đảm vệ sinh để ăn uống, sinh hoạt.  Tuy vậy, ở Linh Quy Bắc này vẫn còn may hơn ở Lũng Vị, bởi chưa bị Bộ tài nguyên và môi trường liệt vào 10 làng ung thư cả nước.
 
Bà Dương Thị Hậu, thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội nói: Mong các cấp lãnh đạo của huyện, xã và thành phố tạo điều kiện cho huyện chúng tôi và xã chúng tôi để đưa cái nước sạch về tới bà con nhân dân trong thôn Linh Quy Bắc để sử dụng hằng ngày.
 
Theo dõi các vấn đề dân sinh, môi trường ở Hà Nội, phóng viên Cao Thắng, Truyền hình VOV cho rằng, thực trạng ô nhiễm nguồn nước và chất lượng môi trường không đảm bảo đang diễn ra ở nhiều nơi thuộc ngoại thành HN. Anh cũng cho rằng, do việc khai thác, cũng như tụt giảm nguồn nước ngầm có thể gây ra nhiều hệ lụy không lường, trong đó có ô nhiễm nguồn nước.
 
Nhằm đánh giá về thực trạng nước ngầm của Hà Nội, Sở Tài nguyên & môi trường đã phân tích các mẫu nước được lấy từ nhiều nơi trên địa bàn TP. Thực tế cho thấy, tại khu vực phía tây Hà Nội và khu vực các huyện ngoại thành thì nguồn nước bị ô nhiễm các chất như amoni và asen. Một số khu vực thuộc quận Hai Bà Trưng, khu vực Thanh Trì, huyện Quốc Oai, hàm lượng asen cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép.
 
Còn tại huyện Đan Phượng, hàm lượng amoni trung bình vượt tiêu chuẩn cho phép tới 233 lần. Và như vậy, trong nhiều năm nay, nhiều người dân ở các quận, huyện ngoại thành HN vẫn đang phải sử dụng nguồn nước ngầm cho sinh hoạt, ăn uống dù biết nguồn nước đó không đảm bảo.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả