Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời hứa trong thể thao

(ANTV) - Seagames  hay các cuộc thi thể thao Olympic nào cũng vậy, không chỉ đơn thuần là những tấm huy chương.  Bởi đằng sau mỗi đấu trường quốc tế khốc liệt ấy,  những người yêu thể thao Việt Nam lại rưng rưng bởi những câu chuyện cảm động về nghị lực sống, về sự vươn lên của những vận động viên đang hằng ngày, hằng giờ đổ mồ hôi trên các sân đấu để giành vinh quang về cho Tổ quốc.

Lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam cũng đã có những động thái tích cực nhằm tôn vinh và động viên nghị lực cũng như tài năng của các VĐV. Còn có rất rất nhiều những mạnh thường quân cũng đã tung hô các VĐV của chúng ta. Trước vinh quang ấy, trước báo chí truyền thông, họ cũng đã "tuyên lời hứa" là sẽ có phần thưởng lớn, rồi thì thưởng nóng cho các VĐV xuất sắc của chúng ta. Thế nhưng, trên thực tế, đa số những "phần thưởng" ấy cũng chỉ là "lời nói gió bay" mà thôi.

Và những lời nói gió bay ấy đã được Nữ hoàng tốc độ của điền kinh Việt Nam -  Vũ Thị  Hương đăng dòng cảm xúc khá nhạy cảm về vấn đề tiền thưởng sau mỗi lần đoạt HCV  ở các kỳ Seagames  mà cô tham dự.  Những lời lẽ vừa đanh thép, vừa nhẹ nhàng dí dỏm mà chua cay:

"Có bác hứa trước khi cháu đi thi đấu, có bác hứa sau khi cháu chiến thắng. Nào là nếu lần này chiến thắng sẽ có thưởng, các bác ra giá cũng cao phết. Có bác sau khi chiến thắng và có giới truyền thông ở đó nhân thể bác trao thưởng miệng trước luôn, niềm vui chiến thắng của cháu nhân lên nhiều lần. Thế rồi, sau khi tưng bừng hết niềm vui này đến chồng chất niềm vui khác. Cuối cùng cháu cứ dài cổ đợi, hết ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ....rồi bao kì SEA Games đã đi qua mà phần thưởng của các bác vẫn không đến tay. Tính ra từ SEA Games dạo ấy đến giờ, tiền các bác "nợ" cháu gửi ngân hàng chắc cũng được một khoản khá khá cho gia đình ở quê cháu tiêu cả năm cũng chưa hết đấy ạ".

Cuối dòng cảm xúc, cựu vận động viên này không quên note mấy dòng nhắn gửi: P/S: Đấy nhé, các bác, cô chú hay anh chị nào mà hứa gì thường cho SEA Games năm nay mong hãy giữ lời hứa. Các cháu tập luyện, thi đấu vất vả lắm".

Tâm sự quá bất ngờ của cựu vận động viên điền kinh VN cũng đã thực sự động chạm đến "chỗ nhột" của  không ít vị lãnh đạo ngành thể thao VN, đặc biệt đối với những kẻ mạnh mồm "phát thưởng" trước báo chí truyền thông. Bài viết của Hương cũng đã khiến rất nhiều vận động viên khác và cư dân mạng bày tỏ sự đồng cảm. Trong đó, có những comment rất hài hước, dí dỏm nhưng đằng sau đó là những chua cay.

Thưởng nóng vốn dĩ là động thái tích cực và quen thuộc trong thể thao nhằm khích lệ động viên tinh thần của các động viên, đồng thời đó cũng là hành động thiết thực thể hiện sự tôn vinh đối với những vận động viên tài năng, có nghị lực với tinh thần thể thao nước nhà. Tuy nhiên, việc này ở nước ta còn thực sự hời hợt, hay nói đúng hơn chỉ là "thùng rỗng kêu to".

Trên các diễn đàn báo chí và mạng xã hội, cựu nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương chia sẻ: Những "đối tượng" mà  cô gửi gắm trong bài viết chính là những nhân vật bốc đồng, thường chọn thời điểm các VĐV vừa chiến thắng, đang nhận được những lời chúc tụng thì họ "hứa thưởng". Mục đích của cô viết những lời này với mong muốn các VĐV Thể thao, trong đó có không ít những vận động viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - không rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười giống như cô và nhiều vận động viên khác đã từng. Và tất nhiên, cô cũng rất hy vọng: "Ai đó" sẽ đọc được những chia sẻ của cô.

Và trên thực tế, câu chuyện "Lời hứa" mà chúng ta vừa mới nhắc đến không chỉ xảy ra đối với lĩnh vực thể thao. Nó  xuất hiện nhiều ở cả những chương trình từ thiện, những cuộc đấu giá  vì người nghèo. Và tất nhiên, lời hứa suông không chỉ có ở thể thao hay ở lĩnh vực từ thiện.

BT
Thăm dò khán giả