Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời giải cho bài toán xây dựng trường chuẩn quốc gia tại Thanh Hóa

(ANTV) - Cơ sở vật chất hạn chế đang bị xem là rào cản đối với mục tiêu xây dựng trường học chuẩn quốc gia của tỉnh Thanh Hóa. Trước vấn đề này, tỉnh Thanh Hóa đã tìm ra lời giải bằng chủ trương thu hút đầu tư của tư nhân vào giáo dục thông qua hình thức đầu tư Xây dựng - Chuyển giao (BT). Thế nhưng, câu chuyện này lại phát sinh thêm không ít khó khăn mới cần phải tháo gỡ.  

 

Trở lại với câu chuyện của trường THPT Nguyễn Trãi. Dù chất lượng đầu ra tốt, lại tọa lạc ngay trung tâm của thành phố Thanh Hóa nhưng ít ai ngờ đến nay ngôi trường này vẫn chưa đạt được chuẩn quốc gia. Với hơn 1.100 học sinh, nếu tính theo chuẩn quốc gia 6m2/học sinh mà thông tư 47/2012 của Bộ Giáo dục và đào tạo qui định, diện tích đất của nhà trường đang hụt so với chuẩn hơn 2.000m2. Khi biết tin tỉnh và thành phố đã có chủ trương xây dựng trường lớp mới khang trang, hiện đại hơn, thầy trò nhà trường như được tiếp thêm động lực mới.  
 
Ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trường Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, riêng cái tiêu chí về diện tích thì hiện nay nhà trường không đủ. Cho nên là cái việc phải chuyển sang trường mới thì nó mới có thể là cùng với những cái giải pháp khác mà nhà trường lâu nay vẫn đang thực hiện. 
 
7 năm trước, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới đối với trường THPT Nguyễn Trãi với diện tích gần 5 lần diện tích hiện có của trường. Tuy nhiên, do ngân sách tỉnh chưa có khả năng bố trí, cân đối nên dự án này bị đình lại.  Phải sang đến năm 2018, UBND thành phố Thanh Hóa mới có cơ sở để đề xuất UBND tỉnh phương án Xây dựng - Chuyển giao BT vì đã kêu gọi được nhà đầu tư, đồng thời phù hợp với kế hoạch phân bố lại mạng lưới giáo dục của tỉnh.  
 
Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, bây giờ đưa cái trường THPT Nguyễn Trãi ra vùng ngoại ô thuộc địa bàn xã Hoằng Long nhưng cái xã này nó đã sáp nhập vào  thành phố rồi thì giờ trường Nguyễn Trãi ra đây sẽ đảm bảo cái số học sinh này sẽ có thể học ở trường THPT Nguyễn Trãi. Nó sẽ đảm bảo được cái việc là phân bố các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa nó đồng đều.
 
Tuy nhiên, khi đầu tư theo hình thức BT, thành phố sẽ phải bố trí quỹ đất trả lại cho nhà đầu tư, là trụ sở của trường THPT Nguyễn Trãi hiện tại và trụ sở Phòng giáo dục và đào tạo Thanh Hóa. Việc này đã gây ra những ý kiến trái chiều. Giải đáp về vấn đề này, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa cho rằng đây là phương án phù hợp nhất vì đã có những qui định cụ thể của nhà nước về xác định giá trị đất áp dụng với dự án nói trên.  
 
Trao đổi ANTV, ông Lê Trọng Thụ, Phó chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối với cái phần giá đất nơi đi mà là quĩ đất BT thì hội đồng xác định giá đất sẽ xác định cái giá đất để mà cho ra cái mức thu giá đất của dự án này. Trường hợp tổng mức đầu tư xây dựng trường nơi đến mà nhỏ hơn tiền sử dụng đất xác định thì nhà đầu tư phải nộp tiền còn chênh vào ngân sách.  
 
Có thể thấy những nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống trường học đạt chuẩn quốc gia. Và việc sau 7 năm, việc đã có nhà đầu tư bắt đầu quan tâm tới lĩnh vực này thông qua hình thức BT có thể xem là một chuyển biến tích cực, nhất là khi số trường học cần phải cải tạo, sửa chữa, xây mới vẫn còn rất nhiều.
 
Tuy nhiên thì để hình thức đầu tư này thực sự phát huy hiệu quả, đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ ngay từ những bước đầu tiên của dự án, để vừa đảm bảo thầy cô và học sinh có trường mới, vừa tiết kiệm được ngân sách của địa phương cũng như hài hòa được lợi ích cho doanh nghiệp.
Thăm dò khán giả