Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loay hoay với tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới là một tổng thể thống nhất, bổ trợ cho nhau, để thực hiện tiêu chí này phải dựa vào kết quả của tiêu chí khác và ngược lại. Thế nhưng, trong bộ 19 tiêu chí đó thì  tiêu chí về thu nhập vẫn là rào cản cho các địa phương trong việc về đích xây dựng nông thôn mới.

Dù đã cứng hóa về giao thông, có điện, có trường học, có nhà văn hóa. Thế nhưng, sau 3 năm xây dựng nông thôn mới thì đến nay, hầu hết các thôn thuộc xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế chưa thể về đích trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyên nhân vì tiêu chí thu nhập không đạt. Như trường hợp của chị Hồ Thị Thương ngụ tại thôn Tân Hội, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, TT Huế, cho đến nay cả gia đình chị không ai có việc làm, thu nhập cả năm của cả gia đình không đạt nổi 10 triệu đồng.

Năm 2015 xã Ba Xa, huyện Ba Tơ bắt đầu xây dựng nông mới. Điện được kéo về các thôn, bản. Người dân sẵn sàng hiến đất làm đường. Thế nhưng, khó ở chỗ, hiện nay cả xã có trên 70% số hộ thuộc diện nghèo. Để có thể đạt được tiêu chí thu nhập là câu chuyện xa vời.

Theo quy định về  tiêu chí thu nhập, đến năm 2015 các xã miền núi đạt nông thôn mới phải có mức thu nhập bình quân đầu người là 19 triệu đồng và tăng lên 24 triệu đồng/ người/ năm vào năm 2020.

Thu nhập bình quân đầu người được tính bằng cách: Chia tổng thu nhập trong năm của hộ dân cư cho số nhân khẩu của hộ. Với cách tính này, để thu nhập bình quân đầu người đạt con số 19 triệu đồng/ người/ năm là điều quá khó.  

Xây dựng nông thôn mơi cùng với tiêu chí thu nhập nhằm mục đích phát triển kinh tế nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo cho người dân nông thôn, mục đích này hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế các địa phương có thể thấy, đây là nhiệm vụ không hề dễ  dàng.

Để đạt được tiêu chí thu nhập trong XDNTM, có lẽ việc trước mắt là giúp người dân thay đổi tập quán sản xuất, mở rộng các ngành, bên cạnh đó, cũng cần chú ý yếu tố thị trường bao tiêu sản phẩm cho người nông dân./.

 

BT
Thăm dò khán giả