Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 3, 10/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loạn sách tham khảo

(ANTV) - Hiện nay, học sinh cả nước đã bước vào năm học mới. Bên cạnh bộ sách giáo khoa thì sách tham khảo cũng là một trong những cuốn sách không thể thiếu cho nhiều bạn học sinh muốn học nâng cao. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang có hàng ngàn đầu sách tham khảo được bày bán. Đây cũng là điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi không ít cuốn sách tham khảo kém chất lượng vẫn được bày bán trên thị trường, và không phải phụ huynh nào cũng có thể phân biệt được.

 

Nếu như trước đây, khi các loại sách tham khảo mới xuất hiện thường để cho học sinh luyện đề Văn, Toán... do biên soạn là những nhà giáo có uy tín, kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức so với việc học ở trên lớp, thì hiện nay không khó để nhận thấy sự giống nhau trong nhiều bộ sách tham khảo đang bán nhan nhản ở các nhà sách mà phần bìa nổi bật với màu sắc. Giá của mỗi cuốn sách tham khảo có giá cao gấp nhiều lấn sách giáo khoa, và với mỗi môn học thì kèm theo đó là hàng trăm đầu sách tham khảo. Người tiêu dùng hay cụ thể ở đây chính là những em học sinh gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Nhiều sách với  nội dung quảng cáo như: "sách được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa mới nhất của Bộ Giáo dục và đào tạo, Tự tin chinh phục điểm 9-10 với đầy đủ các dạng đề; những bài làm văn mẫu... nhưng nội dung bên trong có thực là mới hay không, chuẩn hay không thì vẫn đang là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Và với cơ quan chức năng quản lý, thì câu chuyện này  hầu như đang bỏ ngỏ nhiều năm nay.

 

Hà Nội: Phát hiện bắt giữ xe tải chở bánh kẹo nhập lậu

Một chiếc xe tải loại 2,5 tấn khi đang lưu thông trên phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bị lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện, trên xe đang chở hàng nghìn hộp bánh kẹo do nước ngoài sản xuất nhưng lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Khoảng 10h sáng ngày 8-9, Tổ công tác thuộc Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Bộ Công an và đội QLTT số 5 Hà Nội phát hiện xe tải BKS: 29C-867.94 chở 1600 hộp bánh kẹo do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe kiêm chủ hàng là Nguyễn Văn Giao (SN 1983, quê quán Kim Động, Hưng Yên), không xuất trình được hóa đơn, chứng từ số kẹo trên và khai nhận vận chuyển từ Móng Cái về. Đáng chú ý qua quan sát, nhãn mác các hộp kẹo và từng thanh kẹo đều không thể hiện nơi sản xuất. Nhiều viên kẹo có dấu hiệu chảy nước.

Theo lực lượng Quản Lý Thị Trường Hà Nội, với sự “lấp lửng” nguồn gốc này, người bán có thể...tùy ý dãn nhãn mác ngoại của bất kỳ quốc gia nào và như vậy có thể đánh lừa được người tiêu dùng. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả